loading...

Hội thảo

7 dấu hiệu cảnh báo bạn bị HIV

23:16:29 - 19/09/2013 - admin

Theo khảo sát, có đến 40 – 90% bệnh nhân HIV không biết mình nhiễm bệnh trong khoảng 1 -2 tháng đầu. Trong thời gian ủ bệnh HIV không có những biểu hiện, dấu hiệu rõ rệt. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu bệnh HIV dễ nhận biết.

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện nay Việt Nam có khoảng 214 nghìn người nhiễm HIV. HIV được coi là đại dịch toàn cầu và hiện tại chưa có thuốc đặc trị. Mỗi năm HIV cướp đi hàng triệu sinh mạng trên thế giới, tất cả các quốc gia trong đó có Việt Nam đang nỗ lực đẩy lùi căn bệnh thế kỉ này.

1. Mệt mỏi

Khi virus HIV tấn công vào cơ thể, hệ miễn dịch suy giảm, không thể kháng cự trước những vi khuẩn gây bệnh tấn công. Chính vì vây, luôn luôn mệt mỏi là dấu hiệu bệnh HIV.

Dấu hiệu bệnh HIV 1

Giai đoạn đầu HIV bạn luôn thấy mệt mỏi

2. Sốt nhẹ đến sốt cao liên tục

Sốt nhẹ là dấu hiệu bệnh HIV thường thấy, gặp ở hầu hết các bệnh nhân. Kèm theo đó là các hiện tượng: mệt mỏi, sưng hạch bạch huyết, đau cổ họng…Khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch. Từ đó, cơ thể rất nhạy cảm với môi trường, dễ gây viêm nhiễm và sốt. Sau một thời gian, tần suất và mức độ sốt của bệnh nhân ngày càng tăng.

3. Đau khớp và sưng hạch bạch huyết

Dấu hiệu bệnh HIV 2

Đau khớp là dấu hiệu bệnh HIV

Dấu hiệu bệnh HIV có thể là cúm, ho, tăng bạch cầu đơn, viêm gan hoặc giang mai. Ngoài ra, bệnh nhân có các biểu hiện như: Đau khớp (chủ yếu là khớp gối, khớp tay) kèm theo sưng hạch bạch huyết bất thường.

4. Nhức đầu

Đây là dấu hiệu nhiều người dễ bỏ qua và thường bị nhầm lẫn với các cơn đau đầu bình thường. Ngoài ra, những cơn đau đầu xuất hieenjc ùng lúc với sốt khiến người bệnh thấy mệt mỏi và khó chịu.

5. Giảm cân nhanh và tiêu chảy

Dấu hiệu bệnh HIV dễ nhận biết là giảm cân nhanh. Cùng với hiện tươnh mệt mỏi, người bệnh chán ăn và giảm cân đột ngột. Bên cạnh đó là tiêu chảy kéo dài. Theo khảo sát có đến 30 -60% người bệnh bị tiêu chảy trong giai đoạn đầu của bệnh. Lúc này, khả năng miễn dịch của hệ tiêu hóa kém dẫn đến tiêu chảy.

6. Phát ban đỏ

Dấu hiệu bệnh HIV 3

Người bị HIV thường bị phát ban đỏ

Phát ban là dấu hiệu bệnh HIV rõ nét nhất. Đó là hiện tượng các mụn, nhọt, các vết sưng xuất hiện khắp cơ thể. Khi bị phát ban không nên làm trầy, xước…vì sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

7. Đau họng và ho khan

Trong thời gian đầu, dấu hiệu bệnh HIV là đau rát họng và ho khan kéo dài và không thể điều trị bằng các thuốc thông thường.

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook