Hội thảo

Bệnh đau mắt hột – Nguyên nhân gây mù lòa

23:11:16 - 26/09/2013 - admin

Bệnh đau mắt hột là một dạng viêm mãn tính của kết mạc và giác mạc. Biểu hiện của bệnh do những tổn thương dạng hột hoặc thẹo trên giác mạc mắt. Đau mắt hột có thể tự khỏi, tuy nhiên một số trường hợp bệnh có thể dẫn tới các biến chứng như cụp mi, lông xiêu, loét và sẹo đục giác mạc…Bệnh nặng có thể gây mù lòa thể ngăn ngừa và gây mù mắt.

1. Nguyên nhân.

Bệnh đau mắt hột có tác nhân chính gây bệnh là vi khuẩn Clamydia Trachomatis. Bệnh thường xảy ra tất cả mọi nơi trên thế giới đặc biệt ở những nước nghèo, kém phát triển. Công tác vệ sinh càng kém thì sự sinh bệnh, lây truyền càng nặng, bệnh lây truyền chủ yếu do:

Bệnh đau mắt hột 1

Dùng chung khăn mặt gây đau mắt hột

-Nguồn nước bị ô nhiễm, tay bẩn.
-Dùng chung khăn mặt, thau rửa mặt
-Dùng nước ao hồ để sinh hoạt như tắm rửa, ăn uống.
-Hoặc do ruồi nhặng đậu từ mắt người này sang người kia.

2. Triệu chứng

Bệnh đau mắt hột 2

Đau mắt hột do vi khuẩn Clamydia Trachomastis gây nên

Bệnh đau mắt hột có triệu chứng rất đa dạng, đa hình, có thể rất nhẹ không có triệu chứng gì đến những trường hợp bệnh nặng, kéo dài sẽ biến chứng thành nhiều bệnh nguy hiểm về mắt và có thể dẫn tới mù lòa. Khi có những biểu hiện như ngứa mắt, có cảm giác vướng mắt như có hạt bụi trong mắt hay đọc sách báo, sử dụng máy vi tính nhiều thấy mỏi mắt, triệu chứng rõ rệt nhất thường là vào buổi chiều. Đau mắt với tình trạng nhẹ thì tổn thương chỉ xuất hiện ở vùng biểu mô kết mạc. Bệnh nhân không thấy có triệu chứng gì hoặc chỉ ngứa mắt, mỏi mắt, đôi khi chảy nước mắt.

Bệnh có thể tự khỏi nếu thói quen sinh hoạt luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, không tái nhiễm và không để lại di chứng gì. Tuy nhiên, đối với những trường hợp nặng tổn thương sẽ xâm nhập vào sâu bên dưới của kết mạc với các biến chứng như lông quặm, lông siêu, sẹo giác mạc và nguy hiểm là dẫn đến mù lòa. Bệnh sẽ trở nên trầm trọng nếu người bệnh không ý thức được và không được điều trị tốt. Bệnh nhân bị đau mắt hột không được điều trị tốt có biến chứng sẽ có 3 triệu chứng: trụi lông mi, mắt ướt, bờ mi đỏ mà dân gian gọi là mắt toét.

3. Cách điều trị

Bệnh đau mắt hột 3

Thường xuyên nhỏ thuốc nhỏ mắt khi ra ngoài đường về

Bệnh đau mắt hột sẽ dễ dàng chữa khỏi nếu tình trạng bệnh nhẹ, chỉ cần nhỏ thuốc mắt hoặc thuốc mỡ tra mắt theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Các loại thuốc chữa đau mắt hột được sử dụng nhiều nhất hiện nay như thuốc mỡ Pomade TETRACYCLINE 1%, dùng tra mắt vào ban đêm từ 5 đến 10 ngày liên tục kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm. Đối với tình trạng bệnh nặng chúng ta nên đi khám, nhờ sự tư vấn và điều trị của bác sĩ chuyên khoa tránh nguy cơ không mong muốn xảy ra.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook