Hội thảo

Bệnh trĩ khi mang thai, các bà bầu nên biết

20:16:32 - 24/08/2013 - admin

 

Mang thai là niềm vui, niềm hạnh phúc và cũng là thiên chức của người phụ nữ. Song, mang thai còn có “tác dụng phụ” là mắc bệnh trĩ khi mang thai.

Có nhiều người trước khi lấy chồng và mang thai thì không hề có vấn đề với bệnh trĩ. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ phàn nàn rằng, khi mang bầu từ tháng thứ 5 trở đi, họ có triệu chứng của bệnh trĩ.

Bệnh trĩ khi mang thai 1

Trên 50% phụ nữ bị bệnh trĩ khi mang thai

Bệnh trĩ là bệnh gây đau hậu môn. Trĩ được tạo thành do dãn quá mức các đám rối trĩ tĩnh mạch trực tràng. Theo nghiên cứu, thì có tới 50% phụ nữ mắc bệnh trĩ khi mang thai hoặc sau sinh.

Một câu hỏi được nhiều thai phụ quan tâm nhất: Mắc bệnh trĩ khi mang thai liệu có ảnh hưởng đến thai nhi? Câu trả lời là không có ảnh hưởng đến thai nhi mà bệnh trĩ khi mang thai chỉ gây cho thai phụ khó chịu vì những cơn đau hành hạ, tình trạng nứt kẽ hậu môn, xuất huyết hậu môn.

Bệnh trĩ khi mang thai 2

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ khi mang thai

Nguyên nhân bệnh trĩ khi mang thai là do hiện tượng táo bón kéo dài. Đây cũng là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ khi mang thai, là thủ phạm chính gây lên bệnh trĩ, làm cho bệnh thêm trầm trọng. Ngoài ra, trĩ khi mang thai còn do lượng máu tăng.

Không nên chủ quan với bệnh trĩ khi mang thai!

Mặc dù không gây nguy hại đến thai nhi và sức khỏe của. Nhưng các bà bầu không nên chủ quan với căn bệnh này. Các bác sĩ chuyên khoa sản khuyên bạn rằng, không nên chủ quan với bệnh này. Thông thường, tác nhân chính là do táo bón. Khi phân chứa độc tố không được đào thải ra ngoài, sẽ được hấp thu ngược trở lại và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Ngoài ra, nếu bị bệnh trĩ khi mang thai còn gây đau đớn khi sinh nở. Vì trong khi sinh phải rặn, gây đau đớn và càng làm bệnh trĩ trầm trọng thêm.

bệnh trĩ khi mang thai 3

Có thể phòng tránh bệnh trĩ khi mang thai

Bệnh trĩ khi mang thai hoàn toàn có thể phòng tránh được, nếu bạn biết cách:

–         Vệ sinh vùng hậu môn, sử dụng giấy vệ sinh mềm và không có hóa chất.

–         Tắm bằng nước ấm để cho máu lưu thông dễ dàng và có điều kiện mát xa toàn thân.

–         Nên đi bộ thường xuyên để máu lưu thông, tránh ngồi lâu một chỗ.

–         Chế độ ăn uống cũng quan trọng: tăng cường ăn rau xanh,…

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook