Hội thảo

Bệnh trĩ là gì?

23:06:05 - 06/11/2013 - admin

Bệnh trĩ tuy không gây nguy hiểm cho tính mạng nhưng lại gây ra cảm giác khó chịu, đau rát, chảy máu và ngứa vùng hậu môn trực tràng. Vậy bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là gì?

Bệnh trĩ là gì

Bệnh trĩ là căn bệnh rất phổ biến hiện nay

Bệnh trĩ được hình thành do quá trình dãn quá mức các đám rối tính mạch gây nên. Đây là 1 trong những căn bệnh rất phổ biến và đứng đầu danh sách các loại bệnh liên quan đến vùng hậu môn trực tràng. Căn bệnh này phổ biến đến nỗi y học cổ Trung quốc đã phải có câu “Thập nhân cửu trĩ”, tức trong thiên hạ có 10 người thì phải đến 9 người bị bệnh trĩ.

Mặc dù là một loại bệnh lành tính nhưng nó lại gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày như gây cảm giác khó chịu, đau rát, chảy máu và ngứa vùng hậu môn trực tràng.

Các nguyên nhân gây bệnh

Tại sao lại có một số lượng lớn người mắc bệnh trĩ như vậy? Nguyên nhân gây bệnh trĩ là gì? Dưới đây là một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ:

Bệnh trĩ là gì

Phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao hơn những người khác

+ Do bệnh viêm đại tràng mãn tính và táo bón kinh niên kéo dài gây rặn mạnh khi đại tiện

+ Do thường xuyên bị tăng áp lực xoang bụng bởi lao động nặng

+ Do tư thế: đứng quá lâu hoặc ngồi quá nhiều cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh trĩ

+ Bệnh trĩ cũng gặp nhiều ở phụ nữ mang thai, nguyên nhân là do tử cung lớn dần để có đủ diện tích chứa thai nhi sẽ dần chèn ép các tĩnh mạch trĩ gây ứ động máu trong tĩnh mạch.

Triệu chứng của bệnh trĩ

Các triệu chứng của bệnh trĩ là gì? Hai triệu chứng thường gặp nhất khi mắc bệnh trĩ đó chính là chảy máu và sa búi trĩ.

Bệnh trĩ là gì

Bệnh trĩ gây chảy máu khi đi đại tiện

+ Chảy máu: việc phát hiện ra triệu chứng này thường rất tình cờ, đó là khi bạn đi vệ sinh và thấy có dính máu ở giấy vệ sinh, nặng hơn thì máu có thể chảy thành tia hay thành từng giọt. Và nặng hơn nữa thì có thể xuất hiện máu kể cả khi đi lại hay ngồi xổm nhiều.

+ Sa búi trĩ: triệu chứng này sẽ xảy ra sau một thời gian bạn phát hiện tình trạng chảy máu trên. Ban đầu, búi trĩ sa ra ngoài trong quá trình đi đại tiện rồi tự co lên được nhưng sau đó búi trĩ sa ra ngoài không tự co lên được và phải dùng tay đẩy lên. Do đó, nếu bệnh không được điều trị kịp thời, búi trĩ sẽ to dần và thường xuyên nằm ngoài hậu môn, gây khó khăn cho việc nằm và ngồi.

Ngoài 2 triệu chứng trên, khi mắc bệnh trĩ bệnh nhân thường gặp thêm các triệu chứng khác như đi cầu khó, ngứa hậu môn kèm thao cảm giác đau rát khi đi đại tiện.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook