loading...

Hội thảo

Bệnh trĩ: nguyên nhân và các triệu chứng

23:27:38 - 23/06/2013 - admin

Trĩ là tình trạng sưng tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng. Trĩ tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng gây cảm giác khó chịu và đau đớn. Dưới đây là nguyên nhân và triệu chứng của bệnh.

Nguyên nhân của bệnh trĩ

Không có lý do chính xác tại sao lại dẫn đến hình thành bệnh trĩ. Một số trường hợp mắc bệnh mà không có lý do rõ ràng. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, áp lực đè lên bên trong hoặc xung quanh hậu môn là một yếu tố quan trọng. Khi áp lực tăng lên sẽ dẫn đến hình thành bệnh trĩ. Một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng phát triển bệnh trĩ bao gồm:

nguyen nhan benh tri

Hình ảnh trĩ nội

– Táo bón, đi cầu phân lớn: Tình trạng này gây áp lực trong và xung quanh các tĩnh mạch ở hậu môn, và là nguyên nhân phổ biến của bệnh trĩ.

– Mang thai: Rất nhiều trường hợp mang thai phát triển bệnh trĩ. Điều này có thể do ảnh hưởng của sự phát triển của em bé xuống trực tràng và hậu môn. Đồng thời sự thay đổi một số hormones khi mang thai có thể gây nên đối với các tĩnh mạch.

– Tuổi: Các mô trong lớp niêm mạc hậu môn hoạt động kém hiệu quả khi già.

– Yếu tố di truyền: Một số người được di truyền tình trạng tĩnh mạch hậu môn yếu.

Triệu chứng của bệnh trĩ

Đối với trĩ nội

Tuỳ vào mức độ nghiêm trọng và kích thước của trĩ được phân loại vào các lớp (grades) từ  1 tới 4.

nguyen nhan benh tri

Các lớp bệnh trĩ nội

Lớp 1:  Sưng nhỏ niêm mạc bên trong của hậu môn. Chúng ta không nhìn thấy hoặc cảm thấy từ bên ngoài hâu môn. Đây là tình trạng phổ biến.

Lớp 2:  Người bệnh có thể cảm thấy một phần sa hậu môn (trĩ bị đẩy ra) khi đi đại tiện, nhưng nhanh chóng thụt vào.

Lớp 3: Sa hậu môn. Người bệnh cảm thấy trĩ như một cục u mềm nhỏ treo ở hậu môn. Người bệnh có thể đẩy vào bên trong bằng một ngón tay.

Lớp 4: Trĩ treo ở phía dưới hậu môn và không thể đẩy vào bên trong. Đôi khi chúng khá lớn.

Các triệu chứng có thể khác nhau. Trĩ nhỏ thường không đau. Triệu chứng phổ biến nhất là chảy máu sau khi đi vệ sinh. Trĩ lớn có thể có nhày, đau, kích ứng và ngứa khi đi vệ sinh.  Khi đại tiện có thể gây kích ứng da xung quanh hậu môn. Người bệnh có cảm giác đầy ở hậu môn hoặc cảm giác không sạch sẽ khi đại tiện.

Một biến chứng có thể có của bệnh trĩ khi sa hậu môn (lớp 3 – 4) là cục máu đông (huyết khối) gây đau dữ dội.

nguyen nhan benh tri

Hình ảnh trĩ ngoại

Trĩ ngoại (máu tụ quanh hậu môn)

Đây là trường hợp ít phổ biến hơn so với trĩ nội. Trĩ ngoại là tình trạng một khối u nhỏ phát triển bên ngoài xung quanh hậu môn. Nhiều người bệnh không có triệu chứng. Tuy nhiên, có thể phát triển huyết khối và đột ngột trở nên đau đớn và cần điều trị khẩn cấp. Cơn đau do huyết khối trĩ nội thường đau dữ dội sau 48 – 72 giờ, và sau đó kéo dài từ 7 – 10 ngày, có thể kèm theo chảy máu, sau đó giảm dần và co lại.

Một số người có thể bị mắc hai loại trĩ cùng lúc.

D.P

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook