Hội thảo

Bệnh xuất huyết dạ dày – Nguyên nhân và cách điều trị

22:18:15 - 22/07/2013 - admin

Bệnh nhân mắc bệnh xuất huyết dạ dày cần phải được điều trị ngay để tránh những biến chứng về sau.

 

Nguyên nhân

Bệnh xuất huyết dạ dày là một bệnh lý cấp tính hậu quả của các tổn thương viêm loét dạ dày cấp hoặc mãn tính.

Bệnh xuất huyết dạ dày

Bệnh nhân mắc bệnh xuất huyết dạ dày cần được điều trị sớm

Bệnh xuất huyết dạ dày chủ yếu là do những tổn thương của viêm loét dạ dày cấp hoặc mãn tính gây nên. Bệnh thường xuất hiện sau khi bệnh nhân uống rượu bia, bị căng thẳng, áp lực quá độ hoặc dùng những thuốc có đặc tính giảm đau chống viêm.
Bệnh xuất huyết dạ dày cũng có thể xuất hiện ở những người ung thư dạ dày, xơ gan, bệnh bạch cầu, suy tủy xương, máu khó đông…
Triệu chứng
Triệu chứng đầu tiên của bệnh xuất huyết dạ dày đó là cứng bụng, đau đữ dội ở vùng thượng vị rồi lan khắp bụng, mặt tái xanh, nôn ra máu và đi đại tiện phân đen.
Nôn ra máu là một trong những biểu hiện thường gặp nhất với những người đau dạ dày. Máu nôn ra có thể là máu tươi loãng hoặc bị đóng cục. Cũng có thể bệnh nhân không nôn ra máu mà chỉ đi ngoài phân đen. Phân có mùi khó chịu vì máu đã được tiêu hóa một phần trong đó.

 

Cách điều trị xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày khiến bệnh nhân khó chịu

Tiến triển và biến chứng

Khi bệnh nhẹ, máu xuất ra ít, người bệnh sẽ chỉ cảm thấy hơi mệt mỏi và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe toàn diện.

Khi bệnh nặng lượng máu chảy ra sẽ nhiều hơn, nếu máu ra nhiều sẽ gây ra tình trạng thiếu máu do mất máu. Từ đó cơ thể sẽ cảm thấy rất mệt mỏi, luôn luôn bị chóng mặt, đau đầu, giảm huyết áp, vã mồ hôi, suy tim thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Điều trị

Sơ cứu tại chỗ: Đặt bệnh nhân nằm im trên giường thế đầu đặt cao, chân thấp, mọi sinh hoạt đều được thực hiện trên giường. Nếu bệnh nhân lạnh hãy ủ ấm cho bệnh nhân.

Bệnh nhân bị bệnh xuất huyết dạ dày nên được đưa đến bệnh viện để điều trị.

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook