Hội thảo

Biểu hiện bệnh tay chân miệng ở người lớn

23:30:44 - 20/06/2013 - admin

Bệnh tay chân miệng thường biểu hiện sốt và phát ban. Bệnh chủ yếu phát triển ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, người lớn cũng có thể mắc bệnh do virut mặc dù rất hiếm. Triệu chứng bệnh tay chân miệng ở người lớn thường không rõ ràng.

Triệu chứng

Bệnh tay chân miêng gây ra và lan truyền do virus. Các triệu chứng thường xuất hiện 3 đến 6 ngày sau khi nhiễm viruts bao gồm: sốt nhẹ, đau họng, chán ăn và bồn chồn. Sau vài ba ngày phát triển triệu chứng đầu tiên sẽ xuất hiện các mụn nước nhỏ. Các mụn nước nhỏ cso thể xuất hiện ở trong miệng, bàn tay, cánh tay, bàn chân, đùi, mông. Kích thước mụn nước rất nhỏ hoặc như hạt đậu.

bieu hien của benh tay chan mieng

Bệnh tay chân miệng biểu hiện những mụn nước

Lây truyền

Viruts gây bệnh tay chân miệng được lan truyền do tiếp xúc với nước bọt, phân, dịch mũi của người bị nhiễm bệnh.  Người bị bệnh nên rửa tay thường xuyên và tránh tiếp xúc với người khác.

Biến chứng

Biên chứng tay chân miệng là hiếm gặp. Tuy nhiên, nếu không được điều trị có thể dẫn tới đau đầu, cứng cổ, hoặc đau lưng. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm màng não do virus.

bieu hien của benh tay chan mieng

Rửa tay thường xuyên để phòng tránh bệnh tay chân miệng

Điều trị

Bệnh tay chân miệng thông thường bị nhầm lẫn với bệnh thuỷ đậu, nếu bệnh nhẹ, bệnh nhân không cần chăm sóc y tế. Có thể dùng aspirin để điều trị  cho người lớn nhưng nó làm tăng nguy cơ chảy máu đặc biệt là khi đang dùng thuốc làm loãng máu. Cần lưu ý khi sử dụng Acetaminophen nếu có bệnh gan hoặc thận

Phòng tránh

Người lớn ít có nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng vì hệ thống miễn dịch có khả năng miễn dịch đối với loại virus này. Tuy nhiên, để phòng tránh bệnh nên rửa tay thường xuyên và tránh tiếp xúc với người bị bệnh, không dùng chung đồ dùng cá nhân. Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu nhận thấy nguy cơ mắc bệnh hay nhiễm trùng do virus khác.

D.P

Acetaminophen

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook