Hội thảo

Biểu hiện của bệnh tiểu đường dễ nhận biết

05:30:17 - 11/10/2013 - admin

Theo thống kê của WHO, năm 2025 số người mắc bệnh tiểu đường trên thế giới khoảng 330 triệu người mắc bệnh. Tiểu đường được coi là “kẻ giết người thầm lặng” vì những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, bạn có thể chủ động nhận biết thông qua biểu hiện của bệnh tiểu đường dễ nhận biết.

Tiểu đường là bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại đặc biệt đối với người trung tuổi và cao tuổi. Đó là bệnh rối loạn trong chuyển hóa đường thành năng lượng sống của cơ thể. Nếu không có biện pháp điều trị và ngăn ngừa bệnh tiến triển, tiểu đường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm: suy thận, đột quỵ…thậm chí gây tử vong. Nhưng bạn có thể nhận biết sớm các biểu hiện của bệnh tiểu đường để chủ động trong các biện pháp điều trị.

1. Giảm cân đột ngột

Biểu hiện của bệnh tiểu đường 1

Giảm cân đột ngột

Các chuyên gia cho rằng, nếu bạn không sử dụng bất kì biện pháp giảm cân nào mà trong vòng 1 tháng, thể trọng giảm khoảng 5kg bạn nên cảnh giác vì đó có thể là biểu hiện của bệnh tiểu đường. Khi có sự rối loạn trong chuyển hóa đường, việc hấp thụ đường trong cơ thể rối loạn khiến bạn giảm cân.

2. Luôn luôn cảm thấy mệt mỏi

Dấu hiệu kèm theo với giảm cân là cảm giác mệt mỏi. Cũng chính sự chuyển hóa đường bị rối loạn, trong cơ thể luôn thiếu năng lượng sống nên người bệnh có cảm giác mệt mỏi, thậm chí là ngất xỉu khi làm việc quá sức. Ở một số ít bệnh nhân kèm theo hiện tượng buồn ngủ sau khi ăn.

Biểu hiện của bệnh tiểu đường 2

Tình trạng mệt mỏi diễn ra thường xuyên

3. Cao huyết áp

Các bác sĩ chuyên khoa chỉ ra mối liên hệ giữa huyết áp và chỉ số đường huyết. Những người mắc bệnh tiểu đường thường kèm theo cao huyết áp hoặc mỡ trong máu cao.

4. Nghiền ăn vặt

Một trong những biểu hiện của bệnh tiểu đường là cảm giác nghiền ăn vặt, đặc biệt là những loại đồ ăn nhanh, có chứa nhiều đường. Chính thói quen ăn uống không khoa học dẫn đến hiện tượng cơ thể trải qua hiện tượng no đường thoáng qua và sau đó ở trong tình trạng thiếu đường. Do đó, bạn luôn có cảm giác thèm ăn vặt.

5. Khát nước và đi tiểu nhiều

Biểu hiện của bệnh tiểu đường 3

Cảm giác khát nước

Đây là hai biểu hiện thường gặp ở hầu hết các bệnh nhân tiểu đường. Khi cơ thể dư thừa đường sẽ bài tiết qua đường bài tiết trong đó có nước tiểu. Ngoài ra, khi đường huyết cao, khiến thận phải làm việc liên tục nên bạn đi tiểu nhiều.

6. Khó lành vết thương

Biểu hiện của bệnh tiểu đường nhiều người dễ bỏ qua là vết thương khó lành, những vết thương thường xuyên bị nhiễm trùng và khó lành do lượng đường trong máu tăng.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook