Hội thảo

Các phương pháp chữa bệnh trĩ an toàn và hiệu quả

12:40:32 - 28/09/2013 - admin

Bệnh trĩ là một trong những bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại. Mặc dù không gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng đem lại không ít phiền phức. Bạn có thể chủ động điều trị bằng các phương pháp chữa bệnh trĩ an toàn và hiệu quả.

Bệnh trĩ là tình trạng lan rộng của tĩnh mạch lên thành trực tràng và các mô cửa vùng hậu môn. Nguyên nhân gây bệnh do táo bón kéo dài, phụ nữ có thai, căng thẳng về tâm lý…Các triệu chứng dễ nhận biết: Đại tiện khó khăn, đau rát hậu môn, chảy máu…

So với các thủ thuật y học, các phương pháp chữa bệnh trĩ tại nhà an toàn hơn, hiệu quả và tiện dụng hơn.

1. Thay đổi chế độ ăn

Các phương pháp chữa bệnh trĩ 1

Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn chữa bệnh trĩ

Chế độ ăn có vai trò quan trọng trong điều trị các bệnh dạ dày và bệnh trĩ. Với bệnh nhân mắc bệnh trĩ, thức ăn nhuận tràng rất tốt, tránh táo bón – nguyên nhân và yếu tố gây bệnh, khiến bệnh trầm trọng hơn.

Một số loại thực phẩm có tác dụng nhuận tràng: rau mồng tơi, khoai lang…

Ngoài ra, người mắc bệnh trĩ nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu, mềm, nấu chín…không nên ăn các loại thức ăn chứa các chất cay, nóng: tiêu, tỏi, ớt…

2. Các bài tập hậu môn

Các phương pháp chữa bệnh trĩ 2

Đi bộ có tác dụng tốt với bệnh nhân mắc bệnh trĩ

Một trong các phương pháp chữa bệnh trĩ hiệu quả, được nhiều người tin dùng là các bài tập hậu môn, giúp cải thiện tình trạng bệnh.

–         Bài tập đi bộ: Nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh trĩ là ngồi nhiều, không vận động. Các chuyên gia cho rẳng, đi bộ hàng ngày có tác dụng tốt cho bệnh trĩ. Hơn nữa, bài tập đi bộ rất tiện dụng bạn có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi. Bạn nên đi bộ thẳng người, thả lỏng cơ thể, vừa đi vừa kết hợp thót vùng hậu môn, điều chỉnh nhịp thở cho đều đặn.

–         Bài tập tăng cường hệ tiêu hóa: Vơi bài tập này,  bạn đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai, bàn chân bám chặt xuống đất. Sau đó, từ từ uốn cong gối như xuống tấn, lưng thẳng. Hàng ngày, bạn nên thực hiện động tác này khoảng 20 phút.

3. Bài thuốc dân gian

Từ lâu, nhân dân ta biết sử dụng các loại dược liệu chữa bệnh trĩ hiệu quả, an toàn, không gây tác dụng phụ.

–         Các loại lá xông: Sử dụng các loại lá sung, lá tre, nước bồ kết đặc…nấu nước xông hậu môn ở nơi kín gió.

Các phương pháp chữa bệnh trĩ 3

Diếp cá giúp điều trị bệnh trĩ hiệu quả

–         Rau diếp cá: Khoa học đã chứng minh tác dụng của diếp cá có tính sát khuẩn tốt. Dùng rau diếp cá xông hậu môn nhưng không sử dụng bã để đắp hậu môn.

Trên đây là các phương pháp chữa bệnh trĩ hiệu quả và an toàn, bạn có thể làm tại nhà. Bên cạnh đó, việc giữ tinh thần luôn thoải mái, tránh căng thẳng…là điều kiện quan trọng để chữa bệnh trĩ.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook