Hội thảo

Các thói quen tốt giúp phòng bệnh trĩ hiệu quả

20:57:40 - 12/11/2013 - admin

Phần lớn các trường hợp bệnh nhân mắc bệnh trĩ đều do thói quen ăn uống không lành mạnh kết hợp với tư thế đứng hoặc ngồi quá lâu. Chính vì vậy, để phòng bệnh trĩ hiệu quả nhất, bạn nên tạo lập các thói quen tốt sau đây.

1. Chế độ ăn uống lành mạnh

Thêm chất xơ vào chế độ ăn uống hàng ngày là cách đơn giản nhất để phòng bệnh trĩ hiệu quả. Bạn có thể bổ sung chất xơ từ các loại rau xanh, trái cây tươi, các loại ngũ cốc nguyên hạt hay bột yến mạch. Các loại thực phẩm này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hệ tiêu hóa hoạt động, làm sạch tường trực tràng và giúp cho việc đại tiện trở nên dễ dàng hơn.

Phòng bệnh trĩ

Nên cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể trong các bữa ăn hàng ngày

Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế các loại thực phẩm chứa chất kích thích như rượu bia, cà phê, chè, thức ăn nóng, nhiều gia vị như tiêu, ớt,…

2. Cung cấp đủ nước cho cơ thể

Cung cấp đủ nước cho cơ thể, đặc biệt là trong các bữa ăn sẽ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng xơ cứng phân khi đại tiện. Bạn có thể uống nước lọc, nước canh, nước ép trái cây hoặc nước ép rau để cung cấp độ ẩm cần thiết cho phân, khiến chúng mềm và dễ dàng hơn để di tản, từ đó giúp phòng ngừa bệnh táo bón và bệnh trĩ hiệu quả.

Phòng bệnh trĩ

Uống đủ nước mỗi ngày cũng giúp phòng bệnh trĩ hiệu quả

3. Ăn uống đúng giờ

Thường xuyên ăn uống không đúng giờ, đúng bữa và liên tục thay đổi lịch trình ăn uống sẽ khiến bạn dễ dẫn tới chứng khó tiêu, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Chính vì vậy việc tạo lập thói quen ăn uống đúng giờ cũng góp phần giúp bạn phòng bệnh trĩ rất tốt.

4. Không nên đứng hoặc ngồi quá lâu

Do đặc dù công việc nên nhiều người phải đứng hoặc ngồi quá lâu một chỗ khiến cho sức ép cơ thể đè lên vùng xương chậu lớn và áp lực mạnh lên vùng tĩnh mạch hậu môn, làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Mặt khác, đứng hoặc ngồi quá lâu cũng dễ dẫn tới tình trạng ứ trệ máu và căng phồng tĩnh mạch hậu môn, đây cũng là 1 trong các nguyên nhân gây bệnh trĩ thường gặp.

Phòng bệnh trĩ

Không nên ngồi quá lâu nếu bạn không muốn mắc bệnh trĩ

Vì vậy, để phòng bệnh trĩ bạn nên hạn chế đứng hoặc ngồi quá lâu, thỉnh thoảng đứng lên đi đi lại lại hoặc ngồi nghỉ ngơi giữa giờ.

5. Đi vệ sinh thường xuyên và đều đặn

Nhiều người có thói quen nhịn đi vệ sinh, và chính điều này sẽ làm cho phân bị tích tụ lại lâu ở ruột, từ đó khiến phân bị khô cứng và gây khó khăn cho việc đại tiện. Khi đó, lúc đi ngoài có thể gây trà xát mạnh vào tĩnh mạch ở hậu môn đồng thời bạn phải rặn thật mạnh, làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch hậu môn và gây ra bệnh trĩ.

Việc tập đi vệ sinh vào 1 giờ cố định trong ngày sẽ giúp bạn tạo thành phản xạ tự nhiên trong việc tống hết phân ra ngoài, tránh dồn tích tụ phân thành táo bón.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook