loading...

Hội thảo

Cách chữa bệnh mất ngủ hiệu quả tại nhà

19:23:58 - 30/09/2013 - admin

Xã hội hiện đại cùng với áp lực công việc khiến nhiều người mắc chứng mất ngủ mãn tính. Bên cạnh liệu pháp khoa học điều trị chứng mất ngủ, có nhiều cách chữa bệnh mất ngủ bạn có thể làm tại nhà, không hề tốn kém.

Giấc ngủ có vai trò quan trọng với sức khỏe con người vì đó là thời gian để các bộ phận trong cơ thể nghỉ ngơi. Thông thường, với người trưởng thành ngủ đủ giấc 7 -8 h/ngày giúp bạn có tinh thần thoải mái, tập trung làm việc. Tuy nhiên, có nhiều lý do khiến bạn mất ngủ hoặc ngủ không đủ giấc. Có nhiều cách chữa bệnh mất ngủ từ thiên nhiên, có tác dụng tốt, không gây tác dụng phụ, cải thiện rõ rệt chất lượng giấc  ngủ của bạn.

Cách chữa bệnh mất ngủ 1

Giấc ngủ có vai trò quan trọng với sức khỏe

1. Loại bỏ các tác nhân gây bệnh

Một trong những điều quan trọng mà nhiều người dễ bỏ qua khi điều trị chứng mất ngủ là cần loại bỏ các tác nhân gây bệnh.

Trước hết, muốn có giấc ngủ sâu và ngon giấc bạn loại bỏ những lo lắng, căng thẳng, áp lực công việc …Ngoài ra, cần điều trị dứt điểm các bệnh nội khoa gây mất ngủ: tiểu đêm, đau khớp…

Bên cạnh đó, bạn không nên sử dụng các chất kích thích gây mất ngủ: cà phê, thuốc lá,…và nên ổn định tâm lý.

2. Từ bỏ các thói quen xấu

Cách chữa bệnh mất ngủ 2

Loại bỏ các chất kích thích chữa cafein

Thực tế cho thấy, có nhiều thói quen ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ của bạn. Bạn không nên thức khuya, sử dụng các loại đồ uống có chứa chất cafein hoặc trà gây mất ngủ.

3. Một số món ăn, thảo dược chữa mất ngủ

Từ lâu, việc sử dụng thảo dược hoặc các món ăn được người dân sử dụng như một cách chữa bệnh mất ngủ hữu hiệu.

–         Hoa cúc: Trong Đông Y, hoa cúc được sử dụng nhiều để trị chứng mất ngủ vì có thể an thần, bổ thần kinh, giúp bạn có giấc ngủ sâu. Bài thuốc bào chế từ hoa cúc rất đơn giản: Xào hoa cúc với đậu hà lan, thịt gà, lòng trắng trứng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng trà hoa cúc hàng ngày.

Cách chữa bệnh mất ngủ 3

Trà hoa cúc rất tốt cho giấc ngủ

–         Hoa thiên lý: Trong hoa thiên lý có nhiều chất hóa học có tính an thần, giúp ngủ ngon hơn. Các món ăn: Canh hoa thiên lý, hoa thiên lý xào thịt bò…

–         Lá vông, tâm sen: Theo y học cổ truyền, lá vông hoặc tâm sen đều là vị thuốc chữa mất ngủ hiệu quả. Cách làm cũng khá đơn giản: Dùng lá vông bánh tẻ có thể luộc hoặc nấu cùng tâm sen sử dụng hàng ngày.

–         Canh cùi nhãn: Khi kết hợp với tâm sen thì canh cùi nhãn là thuốc nam đặc trị bệnh mất ngủ đặc biệt đối với người già.

4. Tăng cường hoạt động thể lực

Các bác sĩ cho biết, cách chữa bệnh mất ngủ hiệu quả, bạn có thể làm hàng ngày là tăng cường hoạt động thể dục thể thao. Hãy lựa chọn một môn thể thao vận động nhẹ: đi bộ, chạy bộ…để tập luyện hàng ngày.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook