Hội thảo

Cách chữa đau mắt đỏ hiệu quả với thảo dược

00:04:36 - 15/09/2013 - admin

Thời tiết thay đổi bất thường là điều kiện cho các bệnh truyền nhiễm phát triển mạnh trong đó có đau mắt đỏ. Bệnh đau mắt đỏ không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không có cách chữa đau mắt đỏ kịp thời sẽ gây ra biến chứng, thậm chí là mù lòa.

Đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc. Đau mắt đỏ có thể lấy lan nhanh trong môi trường thuận lợi (khoảng 2 tuần). Nguyên nhân của bệnh đau mắt đỏ là do virus, nhiễm vi khuẩn hoặc do phản ứng dị ứng… gây lên.

Từ lâu, Đông y có nhiều cách chữa mắt đỏ bằng mẹo, các bài thuốc dân gian. Đến nay, cùng với sự phát triển của Y học với nhiều loại thuốc đặc trị nhưng nhiều người vẫn tin dùng các bài thuốc dân gian vì tính tiện dụng, an toàn, không có tác dụng phụ.

1. Rau diếp cá

Cách chữa đau mắt đỏ 1

Diếp cá giúp điều trị đau mắt đỏ

Ngoài tác dụng chữa bệnh trĩ, rau diếp cá cò thể chữa đau mắt đỏ với tính mát, vị tanh nồng, có tính sát khuẩn cao, có thể loại bỏ được các vi khuẩn và virus gây bệnh. Cách chữa đau mắt đỏ với ra diếp cá đơn giản, dễ làm. Bạn lấy một nắm lá rau diếp cá, rửa sạch, giã dập và đắp lên mắt bị đau một vài lần sẽ khỏi.

2. Lá trầu không

meo-chCách chữa đau mắt đỏ 2

Với tính dát khuẩn cao ,trầu không dùng chữa đau mắt đỏ

Một trong những tác dụng tuyệt vời của trầu không là chữa đau mắt đỏ. Sở dĩ, trong Đông y sử dụng trầu không vì có tính sát khuẩn cao. Cách làm: Dùng lá trầu không già, vò nát cho vào chiếc cốc cùng với một chút nước nóng. Dùng nước này để xông vào mắt bị đau. Làm một vài lần, bạn sẽ thấy tác dụng.

3. Cây sống đời

Ít  ai biết tác dụng của cây sống đời có thể chữa đau mắt đỏ hiệu quả. Dùng lá cây sống đời giã nhỏ và đắp lên mắt.

Ngoài các bài thuốc dân gian, bạn có thể áp dụng cách chữa đau mắt đỏ bằng liệu pháp khoa học:

–         Nước muối sinh lí hoặc nước mắt nhân tạo: Đây là hai loại thuốc rửa có tính chất sát khuẩn cao, sẽ rửa trôi những mầm mống gây bệnh, làm dịu đôi mắt đang cộm, ngứa.

–         Các loại thuốc nhỏ mắt có chứa chất cortizol: Trên thị trường hiện nay có bán các loại thuốc nhỏ mắt thông dụng vừa dùng để vệ sinh mắt hàng ngày, vừa có thể điều trị bệnh đau mắt đỏ.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Cách chữa đau mắt đỏ 3

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Thay vì khi mắc bệnh mới tìm cách chữa đau mắt đỏ, bạn hãy chủ động phòng tránh bệnh đau mắt đỏ bằng cách giữ gìn vệ sinh, đặc biệt là vệ sinh vùng mắt tốt, khi bị ngứa mắt không được dụi mắt, không sử dụng chung khăn mặt,….

Bệnh đau mắt đỏ tuy không ảnh hưởng đến thị lực nhưng gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Chính vì vậy, việc chủ động phòng tránh bệnh đau mắt đỏ là cần thiết trước khi bệnh bùng phát mạnh.

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook