Hội thảo

Cách phòng tránh bệnh tiểu đường hiệu quả

15:34:47 - 08/10/2013 - admin

Cùng với nỗi lo về bệnh gút, bệnh viêm gan B…trong nhiều năm gần đây, con người phải đối mặt với “kẻ giết người thầm lặng” – bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bạn có thể chủ động thực hiện các cách phòng tránh bệnh tiểu đường an toàn và hiệu quả.

Bệnh tiểu đường là bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Đó là bệnh rối loạn chuyển hóa cacboyhidrat của glucose thành năng lượng sống với sự tham gia quan trọng của hoocmon insulin. Tiểu đường chia thành 2 dạng chính: Tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2. Hiện nay, số người mắc bệnh tiểu đường trên thế giới ngày càng tăng. Có nhiều cách phòng tránh bệnh tiểu đường mà bạn có thể làm hàng ngày, đơn giản, đem lại hiệu quả cao.

1. Thay đổi chế độ ăn uống

Cách phòng tránh bệnh tiểu đường 1

Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tiểu đường do thói quen ăn uống không hợp lý, ăn nhiều tinh bột và nhiều đường kính trắng có nhiều trong các loại bánh, kẹo, nước trái cây…Chính vì thế, cách phòng tránh bệnh tiểu đường hữu hiệu nhất,bạn nên thay đổi chế độ ăn uống vẫn đảm bảo dinh dưỡng, vẫn ổn định đường huyết.

–         Nhóm tinh bột: Nhiều người cho rằng, những người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều tinh bột. Trên thực tế, nhiều loại ngũ cốc có chứa nhiều chất xơ, omage 3 có tác dụng ổn định đường huyết: Các loại ngũ cốc nguyên hạt đặc biệt là yến mạch…Ngoài ra, lượng tinh bột trong các lại trái cây cũng tốt cho cơ thể, giúp ổn định đường huyết: táo, lê…

–         Nhóm thịt: Các chuyên gia khuyên bạn rằng không nên ăn nhiều thịt. Bên cạnh đó, có một số loại thịt vừa cung cấp chất dinh dưỡng lại không gây ảnh hưởng đến đường huyết: thịt bò, thịt nạc…

–         Nhóm rau xanh: Để phòng nhiều bệnh nói chung và bệnh tiểu đường nói chung, bạn nên ăn nhiều rau xanh. Tuy nhiên, có một số loại rau, củ nên hạn chế để kiểm soát đường huyết tốt hơn: Khoai tây, củ từ, khoai lang…

2. Duy trì những thói quen tốt

Bạn có biết, nhiều thói quen xấu là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường. Do đó, một trong những cách phòng tránh bệnh tiểu đường hiệu quả, bạn nên tạo cho mình những thói quen tốt:

–         Không bỏ bữa sáng: Nhiều người thường bỏ bữa sáng sẽ làm hạ đường huyết, thậm chí gây ngất xỉu. Theo nghiên cứu của các trung tâm khoa học, ăn sáng đều đặn là cách phòng tránh bệnh tiểu đường thông minh nhất.

Cách phòng tránh bệnh tiểu đường 2

Làm bạn với cà phê phòng bệnh tiểu đường

–         Làm bạn với cá phê: Một số chất hóa học trong cà phê có tác dụng tốt ổn định đường huyết. Nghiên cứu của Đại học Y tế cộng đồng Havard cho thấy, những người sử dụng cà phê làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường từ 24 -40%.

3. Giảm cân

Béo phì là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tiểu đường tuýp 2 và thể trong có mối quan hệ mật thiết với đường huyết. Nếu bạn có thân hình thon thả sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh đến 54%.

4. Tăng cường hoạt động thể lực và củng cố đơi sống tình cảm

Không chỉ lưu thông khí huyết, giúp điều trị các bệnh như: đau đầu, mất ngủ…thì tăng cường hoạt động thể lực là cách phòng tránh bệnh tiểu đường đơn giản, bạn có thể làm hàng ngày. Hãy lựa chọn cho mình những môn thể thao nhẹ: Bơi lội, đi bộ…

Cách phòng tránh bệnh tiểu đường 3

Tăng cường hoạt động thể lực

Ngoài ra, các nhà khoa học cho rằng, khi bạn có đời sống tình cảm lành mạnh sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook