loading...

Hội thảo

Cách phòng tránh mụn cóc

21:36:56 - 12/04/2013 - admin

Mụn cóc là những khối u nhỏ lành tính do siêu vi mụn cóc gây nên. Tuy không gây nguy hiểm nhưng lại khá khó chịu và gây mất thẩm mỹ.

Dấu hiệu của các loại mụn cóc

Mụn cóc có nhiều hình dạng và kích cỡ, chúng có thể là một vết sưng với bề mặt thô, cũng có thể là bề mặt phẳng mịn. Mụn cóc thường không gây đau. Nhưng nếu nó ở vị trí như ngón tay, lòng bàn chân, lòng bàn tay thì sẽ khiến bé bị đau, vì những khu vực này thường xuyên va chạm và chịu áp lực của cơ thể.

- Mụn cóc thông thường: thô, màu xám nâu, phát triển thành hình mái vòm, xuất hiện thường xuyên nhất trên bàn tay hoặc bất kỳ vùng nào trên cơ thể.

- Mụn cóc Mosaic: gồm nhiều mụn cóc nhỏ mọc thành chum ở lòng bàn chân, gót chân.

- Mụn cóc ở bộ phận sinh dục: có thể xuất hiện ở bộ phận sinh dục, xung quanh hậu môn, trong trực tràng, âm đạo, hoặc ở cổ tử cung. Mụn cóc sinh dục có thể gây ra những thay đổi tế bào làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung, trực tràng, hậu môn.

- Mụn cóc phẳng: thường được tìm thấy trên mặt, cánh tay, chân. Chúng rất nhỏ, có đỉnh phẳng, và có thể có màu hồng, nâu nhạt, hoặc vàng nhạt.

cach-phong-tranh-mun-coc-6

Mụn cóc truyền nhiễm bằng cách nào?

Mụn cóc nổi lên là do siêu vi trùng xâm nhập vào da nhất là ở những nơi da đã bị tổn thương. Mụn cóc có thể lan truyền bằng cách tiếp xúc trực tiếp như sờ vào mụn cóc của người khác nhất là khi da đã bị tổn thương. Mụn cóc cũng có thể lan truyền bằng cách tiếp xúc không trực tiếp. Siêu vi trùng thường sống ở những nơi ẩm thấp như xung quanh hồ bơi hay sàn của phòng tắm và có thể lan truyền sang con người do giẫm chân trần lên những nơi này. Mụn cóc có thể nổi xung quanh các móng tay của trẻ em thường có thói quen cắn móng tay và trên môi của những trẻ em hay mút ngón tay.

cach-phong-tranh-mun-coc-3

Phòng ngừa bằng cách nào?
Lau chùi bồn tắm cẩn thận sau khi tắm, không nên dùng chung khăn tắm và nên dán những mụn cóc ở chân khi đi bơi lội hay vào nhà tắm để tránh lây lan sang cho người khác. Dùng băng keo dán mụn cóc để giúp cho trẻ không cắn hay cào gỡ mụn cóc.

Trị liệu bằng cách nào?
Ít nhất 2/3 số mụn cóc sẽ tự lặn đi trong vòng 2 năm mà không cần điều trị và không để lại vết sẹo nào. Do đó không cần phải điều trị tất cả các mụn cóc.

Có thể mua thuốc trị mụn cóc tại nhà thuốc nhưng cần phải thoa thuốc thường xuyên trong vài tháng thì mụn cóc sẽ rụng đi. Ngâm mụn cóc trong nước nóng trước khi thoa thuốc và thường xuyên gỡ lớp da chết đóng trên mụn cóc sẽ giúp cho thuốc thấm sâu vào bên trong.

Nếu mụn cóc gây đau nhức hoặc phiền phức, bác sĩ có thể điều trị bằng cách dùng chất nitơ lỏng để đốt lạnh. Tuy nhiên, cách này thường gây đau và có thể không thích hợp với trẻ nhỏ. Đốt, cắt hay cạo mụn cóc là phương pháp ít được áp dụng cho trẻ em và có thể lưu lại vết sẹo sau này.

Xem thêm

>> Phương pháp trị mụn nhanh chóng

>> Trị mụn ở lưng “Nhanh nhất”

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook