Hội thảo

Cẩn trọng với bệnh đau đầu căng cơ

02:06:19 - 12/09/2013 - admin

Có khoảng 51 % bệnh nhân đau đầu mắc đau đầu căng cơ – theo số liệu thống kê của nghiên cứu dịch tễ về đau đầu tại Châu Âu. Có thể thấy rằng, đây là bệnh thường gặp đặc biệt trong môi trường hiện nay.

1.Thế nào là đau đầu căng cơ?

Theo các nhà khoa học, đau đầu căng cơ là loại đau đầu thường gặp nhất, sau đó là đau đầu Magrine (đau nửa đầu) và đau đầu vận mạch. Ngoài ra, đau đầu căng cơ còn được gọi là đau đầu mãn tính. Biểu hiện của bệnh là những cơn đau nhẹ và nặng dần nếu không được điều trị kịp thời.

Đau đầu căng cơ 1

Đau đầu căng cơ là bệnh thường gặp

Các bác sĩ chuyên khoa nhận định rằng: Tiêu chuẩn để chuẩn đoán người bệnh bị đau đầu căng cơ là có khoảng 8 – 10 lần đau, kéo dài khoảng 30 phút trong vòng một tuần và không quá 15 ngày/ tháng. Bên cạnh đó là một số triệu chứng như: Đau đầu âm ỉ, không theo mạch đập,…Tuy nhiên, khi bị đau đầu căng cơ bệnh nhân không nôn hoặc buồn nôn, không sợ ánh sáng. Khi có các dấu hiệu trên, rất có thể bạn bị chứng đau nửa đầu – chứng bệnh có những biến chứng nguy hiểm.

2. Nguyên nhân dẫn đến đau đầu căng cơ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau đầu căng cơ, có những nguyên nhân chủ quan và khách quan.

–         Nguyên nhân chủ quan: Do thói quen ăn uống, sử dụng các loại thức ăn chứa nhiều chất: tyramin có nhiều trong phô mai, dứa, mận, các chế phẩm từ  sửa đậu nành…khoảng cách giữa các bữa ăn quá xa, thường xuyên bỏ bữa sáng….Ngoài ra, thiếu ngủ cũng dẫn đến đau đầu căng cơ.

Đau đầu căng cơ 2

Áp lực công việc làm gia tăng chứng đau đầu

–         Nguyên nhân khách quan: Môi trường làm việc ảnh hưởng lớn đến bệnh. Nếu bạn làm việc quá căng thẳng, thường xuyên stress, áp lực công việc lớn hoặc chỗ làm việc ồn, chật hẹp khiến bạn luôn trong trạng thái căng thẳng….

3. Điều trị đau đầu căng cơ như thế nào cho hiệu quả?

Theo số liệu nghiên cứu dịch tễ về đau đầu cho thấy, hàng năm có khoảng nửa triệu người tử vong vì các bệnh liên quan đến chứng đau đầu trong đó có đau đầu căng cơ.

Để điều trị đau đầu căng cơ hiệu quả, bạn nên hạn chế các tác nhân gây bệnh: thay đổi thói quen ăn uống, đảm bảo ngủ đủ giấc…

Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng các phương pháp chữa đau đầu nhanh, hiệu quả sau:

Trước hết, khi bị đau đầu bạn nên thư giãn, ngừng các hoạt động, tránh áp lực công việc để cho đầu có thư thái. Nếu nơi làm việc quá ồn ào, chật chội bạn có thể nghe bản nhạc nhẹ yêu thích, đi ra ngoài…

Đau đầu căng cơ 3

Thư giãn, tránh căng thẳng để giảm đau đầu căng cơ

Bên cạnh đó, bạn có thể mở rộng không gian: Làm việc trong môi trường chật chội cũng khiến nhiều người bị đau đầu. Để giảm đau đầu bạn nên mở rộng cửa sổ nơi làm việc để cho không khí lưu thông. Làm như vậy, bạn sẽ thấy thoải mái hơn, cơn đau cũng dịu lại.

Massgae cũng là cách nhanh, hiệu quả tức thì để chữa đau đầu. Để thực hiện massae bạn cần chọn không gian thoáng mát, nhiều không khí, giảm cường độ ánh sáng, tạm thời quên đi những áp lực công việc tạm thời….Sau đó, bạn nên thả lỏng cơ thể, điều chỉnh nhịp thở…Trước hết, massge mắt bằng khăn mát (đắp lên mắt) khoảng 30 -45 giây. Tiếp đó là massge vùng sọ não nhẹ nhàng, từ trên xuống dưới giúp cho cơ thể làm quen với việc massge. Sau đó massge lần lượt các vùng trán, thái dương.

Một điều đáng chú ý khi điều trị đau đầu căng cơ là đảm bảo giấc ngủ để nạp đầy năng lượng sống cho một ngày mới.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook