loading...

Hội thảo

Cẩn trọng với bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em

14:08:52 - 25/09/2013 - admin

Những ngày gần đây, dịch đau mắt đỏ bùng phát mạnh nhất là ở các tỉnh miền Bắc. Trẻ em là đối tượng dễ lây bệnh nhất vì có sức đề kháng yếu. Bậc cha mẹ cần hết sức cẩn thận trước bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em vì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Đau mắt đỏ là bệnh truyền nhiễm khá nguy hiểm và lây truyền nhanh trong môi trường thuận lợi. Đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc cấp tính với các biểu hiện: ngứa, rát, đau mắt…Bệnh do virus hoặc vi khuẩn gây lên. Thông thường, bệnh không gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây biến chứng như viêm kết mạc mãn tính, thậm chí có gây mù lòa.

Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em 1

Hiện nay là thời điểm bùng phát đau mắt đỏ

Trẻ em là đối tượng có nguy cơ mắc đau mắt đỏ cao vì hệ miễn dịch kém và chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh, dễ bị lây bệnh từ những nơi công cộng. Chính vì vậy, bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em rất nguy hiểm.

Cùng với sự phát triển của y học hiện đại, có nhiều mẹo chữa đau mắt đỏ được nhiều người tin dùng.

Về liệu pháp khoa học, bệnh đau mắt đỏ nói chung và bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em nói riêng điều quan trọng nhất là khâu vệ sinh mắt sạch sẽ, ức chế môi trường sinh sản của virus gây bệnh. Để vệ sinh mắt, các bậc cha mẹ có thể sử dụng các dung dịch sát khuẩn như:

Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em  2

Sử dụng dung dịch sát khuẩn vệ sinh mắt

–         Nước muối sinh lý:  Đây là loại thuốc chữa đau mắt đỏ phổ biến, có nhiều trên thị trường và có tác dụng loại bỏ vi khuẩn, làm sạch mắt.

–         Nước mắt nhân tạo: Đây là loại dung dịch rất tốt cho bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em, có tác dụng tương tự như nước muối sinh lý.

–         Các loại thuốc có chứa chất cortizol: Chất cortizol có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh và sát khuẩn cao.

 

Ngoài ra, trong dân gian có nhiều bài thuốc chữa đau mắt đỏ bào chế từ rau diếp cá, lá cây bỏng, trầu không…vì đây là những vị thuốc có tính sát khuẩn cao.

Trên thực tế, có nhiều bậc cha mẹ đã quá lo lắng khi con bị đau mắt đỏ nên đã tự ý mua những loại thuốc về nhà điều trị nhưng vô hình chung khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em  3

Thường xuyên rửa tay cho trẻ

Các bác sĩ cho rằng, bệnh đau mắt đở ở trẻ em không quá nguy hiểm nếu bạn biết cách phòng và chữa bệnh. Các chuyên gia khuyến bạn rằng: Khi trẻ bị đau mắt đỏ nên rửa tay hàng ngày với các dung dịch sát khuẩn nhiều lần, hạn chế cho trẻ đi chơi những nơi công cộng dễ lây nhiễm: công viên, khu vui chơi…Ngoài ra, cần cách ly trẻ khỏi những trẻ mắc bệnh vì sức đề kháng của trẻ rất non yếu. Không chỉ có vậy, khi trẻ đã mắc đau mắt đỏ, không nên để trẻ dụi mắt vì như vậy sẽ gây tổn thương giác mạc và có thể dẫn đến mù lòa.

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook