Hội thảo

Cẩn trọng với bệnh rối loạn tiêu hóa

02:41:48 - 26/10/2013 - admin

Thực tế, khi nhắc đến các bệnh tiêu hóa, nhiều người nghĩ đến táo bón, tiêu chảy mà thực sự chưa quan tâm đến bệnh rối loạn tiêu hóa. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh rối loạn tiêu hóa có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

1. Rối loạn tiêu hóa và biểu hiện

Bện rói loạn tiêu hóa 1

Chướng bụng và đầy hơi

Theo các bác sĩ nội khoa, bệnh rối loạn tiêu hóa là hội chứng gây ra do sự co thắt không đều của các cơ vòng trong hệ thống tiêu hóa, dẫn đến đau bụng. Mặc dù, không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng rối loạn tiêu hóa thường gây ra những cơn đau bụng dữ dội, thậm chí kéo dài và làm giảm chất lượng  cuộc sống người bệnh.

Biểu hiện của bệnh khá đa dạng nhưng chủ yếu là đau bụng – triệu chứng thường thấy, điển hình của các bệnh nhân. Ngoài ra, còn một số biểu hiện khác:

–         Chảy máu: Ở giai đoạn đầu của bệnh, người bệnh thường bị chảy máu nhiều. Trước hết, máu xuất hiện trong phân bệnh nhân. Khi có hiện tượng này, có thể bạn bị xuất huyết dạ dày hoặc xuất huyết thực quản.

–         Táo bón hoặc tiêu chảy: Ngoài đau bụng, táo bón hoặc tiêu chảy cũng là triệu chứng thường gặp của bệnh rối loạn tiêu hóa. Thông thường, trong cuộc sống con người thường có những biểu hiện trên, nhưng nếu hiện tượng này kéo dài, bạn hãy cảnh giác với rối loạn tiêu hóa.

Bện rói loạn tiêu hóa 2

Ngày càng nhiều người mắc chứng rối loạn tiêu hóa

–         Đầy hơi, trướng bụng: Nhiều người nhầm tưởng đây là triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày. Song là dấu hiệu dễ nhận biết của bệnh rối loạn tiêu hóa nếu hiện tượng này không kéo dài.

Nguyên nhân của bệnh rối loạn tiêu hóa chủ yếu do chế độ ăn uống không hợp lý, sử dụng nhiều chất kích thích, những món ăn khó tiêu….Theo nghiên cứu gần đây nhất, nguyên nhân dẫn đến bệnh rối loạn tiêu hóa là do sự bài tiết của chất serotonin.

2. Cách điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa

Bện rói loạn tiêu hóa 3

Tác dụng của gừng

–         Sử dụng các dược liệu từ thiên nhiên: Bên cạnh các loại tân dược  chữa bệnh rối loạn tiêu hóa thì trong thiên nhiên cũng có nhiều loại cây hỗ trợ, có tác dụng chữa rối loạn như cây cúc cam, gừng tươi. Gừng có thể chữa tiêu chảy nhẹ.

–         Kiểm soát chế độ dinh dưỡng của bạn: Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng, không chỉ ảnh hưởng đến dạ dày mà còn ảnh hưởng đến các bệnh đường tiêu hóa. Không nên ăn những món ăn nhiều mỡ, nhiều đạm, ăn hoa –quả cần phải gọt vỏ,…

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook