loading...

Hội thảo

Cẩn trọng với bệnh sa dạ dày

23:21:18 - 19/09/2013 - admin

Trong các bệnh lý về dạ dày thì bệnh sa dạ dày là bệnh lý ít gặp nhưng có thể gây nguy hiểm. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh lý này có thể gây những biến chứng khó lường.

1. Thế nào là bệnh sa dạ dày

Sa dạ dày là hiện tượng dạ dày không nằm đúng vị trí. Đây là hiện tượng nội tạng rất thường gặp nhưng ít ai lưu ý. Thông thường, vị trí dạ dày nằm ở xương sườn thứ 11 và nằm ở phần bụng trên. Nhưng khi có sự biến đổi, dạ dày sa dài đến mào chậu, gây khó khăn cho việc tiêu hóa.

Bệnh sa dạ dày 1

Ă quá nó dẫn đến sa dạ dày

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh sa dạ dày: Do tập luyện quá sức hoặc ăn quá no. Các bác sĩ khuyên bạn rằng, sau khi ăn nên nghỉ ngơi, không nên ăn quá nó đặc biệt vào bữa tối. Nếu tập luyện quá sức sau khi ăn khiến lượng thức ăn chưa được tiêu hóa bị đẩy xuống phía dưới, dẫn đến hiện tượng sa dạ dày.

Ngoài ra, những người có cơ thể gầy, yếu, suy nhược cũng có khả năng sa dạ dày. Khi đó, các cơ bụng lỏng lẻo, thiếu mỡ vách bụng làm cho áp suất bụng giảm dễ dẫn đến bệnh sa dạ dày.

Bên cạnh đó, những phụ nữ giảm cân quá nhanh, đột ngột…làm tăng nguy cơ sa dạ dày.

2. Dấu hiệu của bệnh sa dạ dày

Bệnh nhân mắc bệnh sa dạ dày thường có những cơn đau, những cơn co thắt liên tục ở vùng thượng vi – dấu hiệu của các bệnh lý về dạ dày. Kèm theo đó, là hiện tượng đầy hơi, trướng bụng, khó tiêu. Thậm chí, ở những bệnh nhân nghiêm trọng có các hiện tượng xuất huyết dạ dày, nôn ra máu…

Bệnh sa dạ dày 2

Bệnh nhân sa dạ dày thường bị đầy hơi

Những cơn đau âm ỉ có thể kéo dài đến vài tiếng đồng hồ, gây ra không ít phiền phức cho bệnh nhân.

Người bị bệnh sa dạ dày thường xanh xao, ốm yếu, thường xuyên bị đau bụng, đầy hơi, mệt mỏi.

3. Phòng và điều trị bệnh sa dạ dày

Bệnh sa dạ dày 3

Tránh xa rượu bia để phòng tránh sa dạ dày

Giống như các bệnh lý về dạ dày, bệnh sa dạ dày hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu bạn biết cách. Trước hết, hãy thay đổi chế độ ăn của bạn: Nên ăn những món ăn khó tiêu, các thức ăn cay, nóng, tránh xa các chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá….Ngoài ra, bạn nên từ bỏ các thói quen xấu gây ảnh hưởng đến dạ dày: ăn không đúng bữa, lạm dụng đồ ăn nhanh, bỏ bữa sáng…

Bạn có thể tập các bài cơ bụng để hỗ trợ điều trị bệnh sa dạ dày.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook