loading...

Hội thảo

Cẩn trọng với bệnh viêm dạ dày cấp

23:18:55 - 05/09/2013 - admin

Bạn bị những cơn đau rát dạ dày hành hạ hãy cẩn thận với bệnh viêm dạ dày cấp. Bạn biết gì về căn bệnh nhiều người bỏ qua này?

1. Bệnh viêm dạ dày cấp biểu hiện như thế nào?

Biểu hiện của bệnh viêm dạ dày cấp khác nhau tùy vào cơ địa của từng người. Thông thường, người bệnh thường có những biểu hiện như chán ăn, buồn nôn, có thể kèm theo sốt nhẹ. Với một số người có những cơn đau dữ dội, kéo dài, bỏng rát vùng thượng vị.

Bệnh viêm dạ dày cấp 1

Buồn nôn, chán ăn – biểu hiện của bệnh viêm dạ dày cấp

Ở phần lớn bệnh nhân, những biểu hiện của bệnh viêm dạ dày cấp tính thường nhẹ và trong thời gian ngắn.

2. Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm dạ dày cấp tính

Những bệnh liên quan đến dạ dày hầu hết đều liên quan đến chế độ ăn uống và bệnh viêm dạ dày cấp cũng không ngoại lệ. Có 2 nhóm nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm dạ dày.

Thứ nhất, yếu tố ngoại sinh: Đó là do virus, vi khuẩn Helicobacter Pylory (HP) gây nên, thậm chí dẫn đến viêm loét dạ dày. Ngoài ra, khi người bệnh ăn những thức ăn cứng, khó tiêu…hoặc bị nhiếm khuẩn tụ cầu, khuẩn Ecoli, sử dụng thuốc giảm đau nhiều,…

Bệnh viêm dạ dày cấp  2

Thói quen ăn uống không khoa học – nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp

Thứ hai, yếu tố nội sinh mà chủ yếu do thói quen ăn uống không khoa học gây nên. Uống nhiều rượu cũng gây nên bệnh viêm dạ dày cấp tính với biểu hiện nôn ngay sau khi ăn.

Nếu bạn thường xuyên gặp phải stress, áp lực công việc, do tổn thương nặng sau phẫu thuật…là thủ phạm gây nên bệnh viêm dạ dày cấp.

Bên cạnh đó, việc lạm dụng đồ uống có chứa chất cocain sẽ gây tổn thương dạ dày trong đó có bệnh viêm dạ dày mãn tính.

3. Cần làm gì khi bị bệnh viêm dạ dày cấp

Cũng giống như nhiều bệnh lý liên quan đến dạ dày khác, khi bị bệnh viêm dạ dày cấp bệnh nhân nên có cách xử trí nhanh, hiệu quả. Tùy theo từng biểu hiện cụ thể của bệnh mà có biện pháp kịp thời.

Trước hết, bệnh nhân cần ngưng ngay các chất gây kích thích dạ dày: rượu, bia, các thức ăn cay, nóng…

Nếu bệnh nhân nôn nhiều, cần phải bù ngay lượng nước đã bị mất đi bằng cách truyền nước điện giải. Tránh để người bệnh nôn nhiều, dẫn đến mất nước, giảm sức khỏe…

Bệnh viêm dạ dày cấp 3

Truyền nước điện giải khi bệnh nhân nôn quá nhiều

Khi người bệnh đã ổn định dần sức khỏe và tâm lí cũng nên điều chỉnh chế độ ăn cho hợp lí, tránh bệnh viêm loét dạ dày và biến chứng thanh dạ dày mãn tính.

Người bệnh cần ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu. Chú ý, khi chế biến thức ăn cần nấu chin nhừ, tăng cường các món luộc…Không nên ăn các món xào, nhiều mỡ, bơ, …Tránh xa các loại đồ ăn có nhiều axit hữu cơ: cà muối, dưa muối, mẻ…

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook