Hội thảo

Cẩn trọng với tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em

16:34:10 - 04/10/2013 - admin

Số lượng người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng và càng trẻ hóa. Theo ước tính của WHO, số người mắc bệnh tiểu đườn trên thế giới tăng lên 330 triệu người trong đó có khoảng 10 -15% bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 1.

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường, do sự rối loạn trong chuyển hóa cacboyhidrat trong glucid thành năng lượng sống. Trong quá trình chuyển hóa đó, có vai trò quan trọng của hoocmon insulin do tuyến tụy sản xuất. Bên cạnh đó insulin kiểm soát lượng đường trong máu, duy trì đường huyết.

Bệnh tiểu đường chia làm hai dạng: Tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2. Tiểu đường tuýp 1 còn được gọi là bệnh tiểu đường tự miễn vì hệ thống miễn dịch tự tấn công vào các tế bào bê – ta trong tuyến tụy làm cho tuyến tụy không thể sản sinh ra insulin. Nếu tính trạng này kéo dài, dẫn đến tuyến tụy không thể sản sinh ra insulin – chất xúc tác trong quá trình chuyển hóa gây lên sự rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể.

Tiểu đường tuýp 1 - 1

Trẻ em thường mắc tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 1 gặp ở nhiều lứa tuổi nhưng chủ yếu là trẻ em. Nguyên nhân gây bệnh chưa được xác định rõ ràng: Do một số vi khuẩn, virus gây lên. Ngoài ra, yếu tố di truyền cũng có thể gây lên tiểu đường tuýp 1.

1. Những biểu hiện dễ nhận biết của tiểu đường tuýp 1:

–         Mệt mỏi: Bệnh nhân tiểu đường luôn có cảm giác mệt mỏi vì rối loạn chuyển hóa đường thành năng lượng sống nên cơ thể trong tình trạng thiếu năng lượng sống.

–         Nhanh đói: Vì thiếu insulin nên không chuyển hóa glucose vào tế bào. Để chóng lại hiện tượng này, cơ thể sẽ phá hủy protein thành năng lượng cung cấp cho các hoạt động sống. Ngoài ra, khi đường huyết cao, thận phải làm việc nhiều. Chính vì thế, cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi và thiếu hụt calo khiến bạn có cảm giác nhanh đói.

Tiểu đường tuýp 1 - 2

Khi bị tiểu đường, trẻ nghiền ăn vặt

–         Thị lực giảm: Bệnh nhân tiểu đường tuýp đặc biệt là trẻ em có hiện tượng nhìn mờ.

2. Những biến chứng nguy hiểm

Tiểu đường tuýp 1 coi là bệnh mãn tính và chưa có thuốc đặc trị. Nếu bệnh kéo dài gây ra nhiều biến chứng đến nhiều bộ phận quan trọng: tim, thận, dây thần kinh.

Trước hết là biến chứng bệnh về tim và máu: Bệnh tiểu đường tăng nguy cơ mắc bệnh động mach vành, suy tim và đột quỵ. Theo thống kê của hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ, có khoảng 65% bệnh nhân tiểu đường tử vong vì các bệnh liên quan đến tim mạch và huyết áp cao.

Tiểu đường tuýp 1 - 3

Tiểu đường tuýp 1 gây ra nhiều biến chứng

Thứ hai, thần kinh bị tổn thương: Cơ thể dư thừa đường dẫn đến tổn thương các dây thần kinh ở gây, nên người bệnh có cảm giác tê bì chân, tay. Ngoài ra, những dây thần kinh trong hệ tiêu hóa bị tổn thương dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Bên cạnh đó, thận là cơ quan bị tổn thương nhiều nhất khi lượng đường trong máu tăng vì sẽ làm hỏng hệ thống lọc của thận dẫn đến suy thận.

Ngoài ra, tiểu đường tuýp 1 gây ra nhiều biến chứng về thị lực, các bệnh về mắt, da…

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook