loading...

Hội thảo

Chế độ ăn kiêng dành cho người tiểu đường hiệu quả

16:02:56 - 19/09/2013 - admin

Ai cũng biết, chế độ ăn kiêng dành cho người tiểu đường là biện pháp quan trọng trong tiến trình điều trị bệnh. Tuy nhiên, cần ăn kiêng như thế nào, chế độ ăn ra sao?..lại ít ai biết. Hãy cùng Baosuckhoe tìm hiểu về vấn đề này!

Theo ước tính của tổ chức Y tế thế giới năm 2025 có khoảng 330 triệu người( khoảng 6% dân số toàn cầu) mắc bệnh tiểu đường. Nguy hiểm hơn, số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng lên cả vùng nông thôn, miền núi. Bệnh tiểu đường hay còn được gọi là bệnh đái tháo đường, đó là bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat trong cơ thể khi hoocmon insulin của tuyến tụy thiếu. Bệnh tiểu đường biểu hiện ở các triệu chứng như: chỉ số đường huyết tăng, mỡ trong máu cao, vết thương khó lành…

1. Bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Một trong những nguyên về chế độ ăn kiêng dành cho người tiểu đường, cần tìm hiểu về các loại thực phẩm tốt, có lợi cho người bệnh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có nhiều loại thực phẩm có lợi cho chỉ số đường huyết:

Chế độ ăn kiêng dành cho người tiểu đường 1

Ăn ngũ cốc nguyên hạt giúp bạn ỏn định đường huyết

– Nhóm chất tinh bột: Nhiều người nhầm tương rằng, bệnh nhân tiểu đường hạn chế ăn tinh bột càng tốt. Tuy nhiên, có nhiều loại tinh bột tốt cho đường huyết, tốt cho quá trình chuyển hóa Cacbohydrat và insulin.  Tinh bột tốt thường có nhiều trong các loại trái cây: táo, lê…Một điều đáng chú ý, ăn trái cây sẽ có kết quả tốt hơn uống các loại nước ép trái cây. Ngoài ra, các loại rau – đậu, ngũ cốc cũng cung cấp tinh bột tốt.

– Nhóm thịt: Trong chế độ ăn kiêng dành cho người tiểu đường, việc lựa chọn thịt cũng rất quan trọng và cần thiết vừa đảm dinh dưỡng, ổn định đường huyết, tránh máu nhiễm mỡ và huyết áp cao. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chế độ ăn cho người tiểu đường nên ăn thịt 4 lần/ tuần vì thịt cung cấp đạm cho cơ thể. Có hai nguồn cung cấp đạm là đạm thực vật từ thịt bò, thịt lợn, gà…Đạm thực vật từ đậu nành, đậu Hà Lan…

– Nhóm chất xơ và rau xanh: Đây là nhóm chất dinh dưỡng mà nhiều chuyên gia khuyên bệnh nhân tiểu đường nên tăng cường trong thành phần dinh dưỡng. Tuy nhiên, việc bổ sung chất xơ và rau xanh trong giới hạn.

Chế độ ăn kiêng dành cho người tiểu đường 2

Người tiểu đường nên ăn nhiều rau xanh

Rau xanh có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả. Ngoài cung cấp các chất vitamin, chất khoáng thì rau xanh còn có các chất chống oxy hóa có tác dụng thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Bác sĩ khuyên bạn nên dùng các loại rau cải, bông cải xanh, bưởi, dâu tây, quả việt quất….

Ngoài ra, còn một số loại thực phẩm tốt như : mướp đắng: Theo nghiên cứu, mướp đắng có nhiều vitamin A, B, C rất cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường. Cùng với đó là các chất hóa học trong mướp đắng có khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, cà chua, đậu Begal…

2. Nhóm thức ăn bệnh nhân tiểu đường nên tránh

Ngoài các loại món ăn có lợi, khi thực hiện chế độ ăn kiêng dành cho người tiểu đường bạn cần biết những loại thực phẩm không tốt cho người bệnh. Các bác sĩ khuyên người đái tháo đường không nên ăn chất tinh bột không tốt có trong đường tinh luyện, bánh kẹo,…

Chế độ ăn kiêng dành cho người tiểu đường 3

Người tiểu đường không nên ăn bánh kẹo, nước ngọt

Với nhóm dinh dưỡng giàu chất đạm: Không nên sử dụng các loại thịt hộp,…thay vào đó bạn nên ăn cá, các sản phẩm chế biến từ đậu nành.

Có nhiều loại rau xanh và trái cây, người tiểu đường kiêng ăn các loại trái cây ngọt, nhiều glucose: nhãn, xoài, vải…

Bên cạnh đó, có một số loại thực phẩm trong “danh sách đỏ”, người tiểu đường không ăn: Đường, mía, nước ngọt…

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook