loading...

Hội thảo

“Chỉ mặt” nguyên nhân bệnh trĩ

08:02:04 - 27/12/2013 - admin

Có khoảng 60% bệnh nhân được hỏi không biết rõ nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ. Việc tìm hiểu đầy đủ các thông tin về căn bệnh này sẽ giúp bạn phòng và điều trị bệnh hiệu quả.

 

“Chỉ mặt” nguyên nhân bệnh trĩ 1

Ngồi nhiều có thể là nguyên nhân của bệnh trĩ

Có lẽ không khó để nhận ra chưa bao giờ tỷ lệ người mắc bệnh trĩ của Việt Nam lại nhiều và tăng mạnh như bây giờ. Một trong những nguyên nhân bệnh trĩ không thể không nhắc tới chính là ảnh hưởng của lối sống hiện đại tiêu cực, thiếu khoa học, luôn tấp nập, bộn bề. Để hiểu rõ hơn điều này, hãy cùng  “điểm mặt, gọi tên” những tác nhân sau:

Thói quen hàng ngày

Việc đứng hoặc ngồi quá lâu do đặc thù công việc là một trong những yếu tố hàng đầu gia tăng tỷ lệ người mắc trĩ. Có những người do mải miết với công việc và quên hoặc cố nhịn đi vệ sinh khiến gia tăng áp lực lên vùng hậu môn, lâu ngày khiến tĩnh mạch bị co giãn quả mức và gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

“Chỉ mặt” nguyên nhân bệnh trĩ 2

Lười vận động làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh

Lười vận động

Đây dường như đã trở thành một điều hết sức “hiển nhiên” trong cuộc sống hàng ngày. Lười vận động khiến cho tình trạng sức khỏe kém đi, sức đề kháng suy giảm. Việc ăn uống chứa quá nhiều calo, chất béo dư thừa cũng là nguyên nhân gia tăng áp lực lên phần ổ bụng và có thể trở thành nguyên nhân bệnh trĩ.

Hội chứng lỵ

Điều này cũng tương tự với những người mắc bệnh táo bón. Việc đi lỵ nhiều lần trong ngày khiến gia tăng áp lực ở ổ bụng và tất nhiên sẽ dẫn tới hậu quả chinh là mắc trĩ.

Táo bón kinh niên

Do thói quen ăn uống, sinh hoạt những người thường xuyên bị táo bón cũng có nguy cơ mắc trĩ cao. Nguyên nhân do khi đi vệ sinh phải rặn nhiều gia tăng áp lực ở phần ống hậu môn ( gấp 10 lần). Chính việc để bệnh lâu ngày sẽ tạo điều kiện hình thành các búi trĩ, sau đó búi trĩ sẽ dần to lên và đến một mức nào đó nó sẽ sa ra bên ngoài.

“Chỉ mặt” nguyên nhân bệnh trĩ 3

Táo bón kinh niên cũng chính là tác nhân của bệnh trĩ

Mắc các loại bệnh mãn tính

Nếu bạn mắc phải những căn bệnh mãn tính như dãn phế quản, viêm phế quản mãn tính, bị ho nhiều, hoặc thường xuyên phải làm những công việc áp lực, gắng sức…khiến áp lực tác động lên ổ bụng gia tăng cũng là nguyên nhân bệnh trĩ.

Trên cơ sở biết rõ hơn về căn bệnh cũng như nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, bạn ên chủ động trong việc sắp xếp chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt của mình sao cho thật phù hợp, khoa học và không tạo “môi trường thuận lợi” để bệnh trĩ có cơ hội xuất hiện.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook