Hội thảo

Chữa bệnh trĩ tại nhà đơn giản mà hiệu quả

23:48:18 - 01/11/2013 - admin

Cuộc sống hiện đại, cùng với những áp lực công việc, việc lạm dụng các bữa ăn nhanh khiến số người mắc bệnh trĩ ngày càng tăng. Bên cạnh những liệu pháp khoa hóc, có nhiều cách chữa bệnh trĩ tại nhà đơn giản, hiệu quả, có thể bạn chưa biết?

Theo thống kê của nhiều tổ chức Y tế trên thế giới, Việt Nam là một trong những quốc gia có số lượng người mắc bệnh trĩ khá cao – khoảng 30 – 40 % dân số. Bệnh trĩ là hiện tượng phình to của các tĩnh mạch và các búi trĩ. Ngoài những cơn đau đớn khi đi vệ sinh mà còn khiến người bệnh mất tự tin, giảm chất lượng cuộc sống. Y học hiện đại phát triển có nhiều liệu pháp chữa bệnh trĩ: dùng thuốc hoặc thủ thuật y học. Tuy nhiên, so với liệu pháp khoa học, những cách chữa bệnh trĩ tại nhà vừa an toàn, hiệu quả, lại không gây tác dụng phụ.

1. Sử dụng các loại lá xông

Chữa bệnh trĩ tại nhà 1

Ngày càng có nhiều người mắc bệnh trĩ

Từ lâu, người dân sử dụng nhiều loại lá xông từ thiên nhiên: bạn có thể dùng lá sung,lá tre, một chén nước bồ kết đặc, xông hậu môn nươi kín gió. Tuy nhiên, những biện pháp chữa bệnh trĩ tại nhà cùng bài thuốc dân gian không đem lại hiệu quả nhanh nhưng an toàn và không gây tác dụng phụ.

2. Rau diếp cá

Chữa bệnh trĩ tại nhà 2

Rau diếp cá có thể chữa bệnh trĩ

Trong Đông y, rau diếp cá có tính mát, sát khuẩn cao, có thể làm thuốc chữa bệnh trĩ hiệu quả. Trước hết, bạn nên bổ sung nhiều rau diếp trong các bữa ăn hàng ngày, hoặc có thể nấu nước xông hậu môn nhưn không nên sử dụng bã để đắp hậu môn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng rau mùi làm thuốc chữa bệnh trĩ.

3. Thay đổi chế độ ăn

Chữa bệnh trĩ tại nhà 3

Thay đổi chế độ ăn

Bạn có biết, một trong những cách chữa bệnh trĩ tại nhà hiệu quả, bạn nên thay đổi chế độ ăn uống để giảm táo bón – nguyên nhân hàng đầu khiến bạn bị bệnh trĩ. Nguyên nhân gây bệnh trĩ rất đa dạng: chế độ ăn uống không hợp lí dẫn đến táo bón thường xuyên, lười vận động. Chình vì vậy, một trong các phương pháp chữa bệnh trĩ hiệu quả, bạn nên thay đổi chế độ ăn uống. Bạn nên ăn những món ăn có tác dụng nhuận tràng: rau lang, rau mồng tơi, chuối….để kích thích tiêu hóa, giảm táo bón.

Ngoài ra, để chữa bệnh trĩ tại nhà bạn nên tăng cường hoạt động thể lực: Nguyên nhân gây bệnh trĩ là lười vận động. Vì vậy, để chữa bệnh trĩ hiệu quả bạn nên tăng cường hoạt động thể lực với một số môn thể thao đơn giản: bơi lội, chạy, đi bộ.Bên cạnh đó, bạn cần kết hợp với bài tập cho hậu môn  hàng ngày sẽ cải thiện tình trạng bệnh rất tốt.

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook