Hội thảo

Con đường lây truyền viêm gan B bạn cần biết

15:05:35 - 08/10/2013 - admin

Viêm gan B được coi là kẻ giết người thầm lặng và gây tử vong cho khoảng nửa triệu người mỗi năm trên thế giới. Để chủ động phòng tránh, bạn cần biết về những con đường lây truyền viêm gan B.

Viêm gan B do siêu virus viêm gan B gây ra và tồn tại ở hai dạng: Viêm gan B mãn tính và cấp tính. Viêm gan B cấp tính nếu được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ chữa khỏi. Hiện tại, chưa có thuốc đặc trị viêm gan B mãn tính. Ngoài ra, viêm gan B mãn tính gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm: suy giảm chức năng gan, cơ gan, ung thư gan và tử vong… Biểu hiện của bệnh gan dễ nhận biết: Rối loạn tiêu hóa, chán ăn, vàng da, vàng mắt….

Để chủ động phòng tránh viêm gan B bạn không chỉ điều chỉnh chế độ ăn uống, tăng cường chế độ luyện tập…mà còn biết về những con đường lây truyền viêm gan B.

Các con đường lây truyền viêm gan B chủ yếu:

1. Lây truyền qua đường máu và các sản phẩm từ máu có chứa virus viêm gan B.

Một số hoạt động đường máu là con đường lây truyền viêm gan B như: Sử dụng kim tiêm có chứa virus, truyền máu có virus gây bệnh.

Đường lây truyền viêm gan B 1

Viêm gan B lây truyền qua đường máu và các sản phẩm từ máu

Nhiều người thắc mắc: Nếu sử dung chung đồ đạc với người bị bệnh viêm gan B có mắc bệnh không? Câu trả lời là có, đặc biệt là các vật dụng dễ gây chảy máu: dao cạo râu, bàn chải đánh răng…

2. Lây truyền từ mẹ sang con

Đường lây truyền viêm gan B 2

Lây truyền từ mẹ sang con

Đây là con đường lây truyền viêm gan B chủ yếu hiện nay. Người mẹ mắc bệnh viêm gan B thì nguy cơ lây truyền sang con là rất lớn. Khả năng lây nhiễm ngày càng tăng, tùy thuộc vào độ tuổi của thai nhi. Đặc biệt, trong những tháng cuối là 90%.

3. Lây nhiễm qua đường tinh dục.

Cũng giống như virus HIV, virus viêm gan B có thể lây truyền qua đường tình dục đồng giới hoặc khác giới…

Đường lây truyền viêm gan B 3

Qua đường tình dục

Thay vì thắc mắc câu hỏi: Đường lây truyền viêm gan B như thế nào? bạn hãy chủ động phòng tránh bệnh bằng cách thay đổi chế độ ăn, tiêm phòng bệnh..

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook