loading...

Hội thảo

Cụ 65 tuổi nhập viện vì vòng tránh thai

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Ảnh minh họa: Sciencephoto.com.

Đặt vòng tránh thai nửa năm lại thấy dính bầu, bà Nhu đinh ninh chiếc vòng đã tuột ra ngoài nên sinh xong cũng chẳng để ý. Mãi hơn 24 năm sau đi siêu âm bà mới biết chiếc vòng đã mục ra, khiến tử cung bị viêm nặng.

Gần đây, thấy đau tức bụng và ra nhiều khí hư, bà Nhu, 65 tuổi, nhờ con gái đưa từ Yên Bái xuống Hà Nội khám phụ khoa. Hôm qua, khi siêu âm cho bà, bác sĩ phát hiện trong tử cung có một chiếc vòng, xung quanh có lớp dịch đặc. Chẩn đoán chiếc vòng tồn tại quá lâu trong cơ thể bà gây viêm nhiễm phần phụ, bác sĩ quyết định lấy nó ra.

“Tử cung bị viêm quá nặng, không khác gì một quả đu đủ thối bên trong bụng, chỉ mới đụng vào, cả khối dịch đã trào ra”, bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y khoa Thái Hà, Hà Nội, người thực hiện thủ thuật kể lại. Sau đó, bà Nhu đã được chuyển vào Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để xử lý tiếp phần viêm nhiễm và điều trị bằng kháng sinh.

Bác sĩ Dung cho biết, khi lấy ra ngoài, chiếc vòng bằng nhựa của bệnh nhân đã thoái hóa, nhủn ra. Theo bà, vòng tránh thai bằng nhựa được sử dụng phổ biến mấy chục năm trước, nay được thay bằng vòng có dây đồng (giúp diệt khuẩn, giảm viêm nhiễm). Bà khuyến cáo, khi đã đặt vòng, bất kỳ loại nào, chị em nên thường xuyên đi khám, kiểm tra tình trạng, vị trí của vòng. Những phụ nữ mãn kinh thì nên tháo vòng, không nên để lâu trong cơ thể vì dễ gây viêm, biến chứng.

VNE

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook