Hội thảo

Đau bụng dưới – Triệu chứng nguy hiểm

11:47:42 - 26/09/2013 - admin

Những cơn đau bụng dưới có thể thoáng qua hoặc kéo dài âm ỉ nhưng nhiều người dễ bỏ qua. Trên thực tế, đau bụng dưới ở cả nam và nữ giới đều là tín hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe của bạn.

Đau dụng dưới là triệu chứng thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới và là tín hiệu cảnh báo nhiều căn bệnh nội khoa khá nguy hiểm mà nhiều người dễ bỏ qua.

1. Rối loạn tiêu hóa

Đau bụng dưới 1

Đau bụng dưới là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa

Khi bạn bị đau bụng dưới dữ dội theo từng cơn, kèm theo đó là hiện tượng trướng bụng, đầy hơi có thể bạn bị rối loạn tiêu hóa. Điều đáng chú ý, nếu bạn bị táo bón, phân sẽ ứ đọng trong trực tràng, gây cảm giác đau tức, thậm chí đau thắt vùng bụng dưới.

2. Các nhóm bệnh phụ khoa

Đối với phụ nữ, vào những ngày kinh nguyệt có thể bị đau bụng dưới vì sự co bóp mạnh của tử cung nhằm đưa kinh nguyệt ra ngoài. Ngoài ra, các bác sĩ phụ khoa cho rẳng, đau bụng dưới là biểu hiện của một số bệnh phụ khoa nghiêm trọng:

–         U nang buồng trứng: Nếu bạn bị đau bụng dưới trong nhiều ngày với những cơn đau âm ỉ hãy cảnh giác với ung thư buồng trứng.

Đau bụng dưới 2

Các bệnh phụ khoa gây ra đau bụng dưới

–         Viêm vòi trứng: Khi bạn bị viêm vòi trứng có hiện tượng đau bụng dưới do vi khuẩn xâm nhập.

–         Đau vùng chậu: Bệnh nhân đau hoặc viêm vùng chậu mãn tính có dấu hiệu đau bụng dưới kéo dài đặc biệt vào những ngày “đèn đỏ”.

3. Viêm ruột thừa

Vị trí của ruột thừa nằm dưới bụng dưới( khoảng 1/3  khoảng cách từ rốn đến xương chậu bên trái). Đau bụng dưới có thể là triệu chứng của viêm ruột thừa nhiều người dễ bỏ qua.

4. Viêm bàng quang

Khi bàng quang bị nhiễm khuẩn làm tăng nguy cơ viêm bàng quang. Đặc biệt ở các chị em trung tuổi có dấu hiệu: đau bụng dưới, kèm theo đó là đi tiểu đau buốt, đi tiểu nhiều, nước tiểu có màu đục…hãy cảnh giác với viêm bàng quang.

Đau bụng dưới 3

Đau bụng dưới là triệu chứng của viêm bàng quang

5. Mang thai ngoài tử cung

Trong những tháng đầu của thai kì, nếu bạn có hiện tượng đau bụng dưới ghì hãy cảnh giác và đi khám bác sĩ để điều trị kịp thời vì rất có thể đau bụng dưới là biểu hiện của mang thai ngoài tử cung. Khi mang thai ngoài tử cung, phôi thai nằm ngoài tử cung, vòi trứng thậm chí là ruột gây nên những cơn đau quặn thắt vùng bụng dưới.

Có thể thấy, đau bụng dưới là một triệu chứng khá nguy hiểm, là biểu hiện của nhiều bệnh mà bạn không nên bỏ qua.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook