Hội thảo

Dấu hiệu bệnh HIV dễ nhận biết

01:23:48 - 17/10/2013 - admin

Vào thế kỉ XXI, con người đang phải đối mặt với nhiều dịch bệnh trong đó có HIV – căn bệnh nan y mà y học hiện đại vẫn chưa tìm ra loại thuốc đặc trị. Bạn có thể chủ động phát hiện và điều trị thông qua những dấu hiệu bệnh  HIV dễ nhận biết.

Theo thống kê của WHO, mỗi năm HIV cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trê thế giới. Hiện nay,chưa có thuốc đặc trị bệnh. Tuy nhiên, nếu bạn có thể phát hiện bệnh sớm sẽ thuận lợi hơn trong việc ức chế sự phát triển của virus. Bạn nên lắng nghe cơ thể mình để phát hiện những dấu hiệu bệnh HIV.

1. Sốt nhẹ

Dấu hiệu bệnh HIV 1

Bị sốt từ nhẹ đến vừa

Đây là triệu chứng điển hình của HIV nhưng nhiều người dễ bỏ qua vì nhầm tưởng với các bệnh cảm cúm thông thường. Nếu bạn bị sốt nhẹ, đặc biệt vào ban chiều khoảng 1 tuần nên đi khám bác sĩ. Vì khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể gây suy giảm miễn dịch, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn khác xâm nhập. Khi đó, cơ thể tạo ra cơ chế, tăng bạch cầu dẫn đến hiện tượng sốt nhẹ.

2. Khó thở, đau họng, đau đầu, đau khớp

Dấu hiệu bệnh HIV 2

Đau đầu, đau họng

Virus HIV xâm nhập vào cơ thể có thể làm suy hô hấp, làm tổn thương niêm mạc họng khiến bạn khó thở, đau rát họng.

Bên cạnh đó, một số dấu hiệu bệnh HIV: đau đầu, đau khớp và có thể sưng hạch bạch huyết.

3. Giảm cân đột ngột và tiêu chảy

Các bác sĩ cho rằng, nếu bạn không thực hiện bất kì chế độ giảm cân nào mà giảm trên 5kg/ tháng hãy cảnh giác với một số bệnh trong đó có HIV. Ngoài ra, nếu bạn giảm cân kèm theo hiện tương tiêu chảy kéo dài – khi virus HIV làm giảm miễn dịch của hệ tiêu hóa, nên đi xét nghiệm HIV càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu bệnh HIV 3

Giảm cân quá nhanh

4. Phát ban đỏ

Dấu hiệu bệnh HIV dễ nhận biết nhất là những nốt ban đỏ xuất hiện ở cuối giai đoạn đầu của bệnh. Những nốt ban đỏ giống như thủy đậu, mọc ở toàn thân sau đó lan ra chân, tay…

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook