Hội thảo

Dấu hiệu bệnh tiểu đường

20:47:23 - 23/06/2013 - admin

Khi lượng đường trong máu quá cao do cơ thể không sản xuất được insulin (tiểu đường tuýp 1) hoặc đề kháng với insulin được sản xuất (tiểu đường tuýp 2) sẽ có những dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo. Nếu bạn có nhiều hơn 2 dấu hiệu sau đây, hãy đi khám để loại bỏ nguyên nhân tiểu đường.

Đi tiểu thường xuyên

Đi tiểu thường xuyên khi có quả nhiều đường trong máu. Nếu lượng insulin trong cơ thể không có hoặc làm việc không hiệu quả, thận sẽ không lọc được đường trong máu. Chúng trở nên quá tải và cố gắng loại bỏ nước ra khỏi máu để pha loãng glucose. Điều này làm cho bàng quang mau đầy và dẫn tới tình trạng đi tiểu thường xuyên.

dau hieu benh tieu duong

Đi tiểu nhiều lần là dấu hiệu của đường huyết cao

Thường xuyên khát nước

Nếu bạn cảm thấy khát nước liên tục và phải uống nhiều hơn bình thường thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Vì cơ thể bạn luôn lọc nước trong máu để thải loại glucose, cơ thể sẽ mất nước và bạn sẽ phải uống nhiều nước hơn để bù loại phần nước đã mất đi.

Giảm cân không rõ lý do

Triệu chứng này khá rõ rệt khi mắc tiểu đường tuýp 1. Khi đó, tuyến tuỵ dừng sản xuất insulin, có thể do virus tấn công tế bào tuyến tuỵ hoặc do phản ứng tự miễn dịch. Cơ thể không tìm được nguồn năng lượng do các tế bào không nhận được đường. Nó bắt đầu phá vỡ các mô cơ và chất béo thành năng lượng. Đối với tiểu đường tuýp 2,  lượng insulin mất đi dần dần nên quá trình giảm cân không rõ ràng hơn.

dau hieu benh tieu duong

Giảm cân không rõ lý do rõ rệt khi mắc tiểu đường tuýp 1

Mệt mỏi không rõ nguyên nhân.

Glucose từ thực phẩm chúng ta ăn đi vào các mạch máu, nơi insulin giúp nó chuyển vào các tế bào của cơ thể. Các tế bào sử dụng nó để sản xuất năng lượng hàng ngày duy trì sự sống. Khi insulin không có hoặc tế bào không phản ứng với insulin, glucose sẽ ở bên ngoài các tế bào (trong máu). Các tế bào bị “bỏ đói” và cơ thể cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức.

Ngứa ran hoặc tê tay, chân, ngón chân

Hiện tượng này được gọi là bệnh thần kinh. Nó xảy ra theo thời gian khi lượng đường trong máu cao làm tổn thương các dây thần kinh, đặc biệt là ở các chi. Bệnh tiểu đường tuýp 2 phát triển chậm nên người bệnh thường không cảm nhận được triệu chứng này. Triệu chứng thần kinh có thể cải thiện khi kiểm soát được đường huyết.

dau hieu benh tieu duong

Ngứa tê tay chân là dấu hiệu của tiểu đường

Các triệu chứng khác có thể xảy ra

Mờ mắt, da khô hoặc ngứa, nhiễm trung thường xuyên, các vết bầm tím mất một thời gian dài mới khỏi, … là những dấu hiệu cho thấy sức khoẻ không ổn. Nếu là triệu chứng của bệnh tiểu đường, chúng cũng là hậu quả của đường huyết tăng cao. Nếu có các triệu chứng trên và nghi ngờ mắc bệnh tiểu đường, hãy xét nghiệm càng sớm để có các biện pháp điều trị phù hợp.

D.P

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook