Hội thảo

Dấu hiệu bị HIV bạn cần biết

00:22:52 - 23/10/2013 - admin

Trong thế kỉ XXI, cùng với nỗi lo bệnh tiểu đường, bệnh gút thì HIV trở thành đại dịch. Việc phát hiện những dấu hiệu bị HIV sớm có tác dụng tốt trong điều trị bệnh.

Theo thống kê của WHO, mỗi năm có khoảng hàng triệu người tử vong vì HIV, trở thành nỗi ám ảnh của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, những dấu hiệu bị HIV giai đoạn đầu rất khó nhận biết chính vì vậy, bạn hãy lắng nghe cơ thể để phát hiện sớm bệnh.

1. Sốt nhẹ

Dấu hiệu bị HIV 1

Sốt là biểu hiện rõ rệt

Dấu hiệu bị HIV dễ nhận biết nhưng nhiều người dễ bỏ qua là sốt nhẹ. Bệnh nhân HIV thường có biểu hiện sốt vào buổi chiều và ở một số người có thể sốt cao trên 39 độ C. Điều đó do virus HIV xâm nhập vào cơ thể làm hệ miễn dịch suy giảm tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh khác xâm nhập. Để chống lại vi khuẩn đó, cơ thể tăng nhanh bạch cầu gây ra hiện tượng sốt nhẹ.

2. Rối loạn tiêu hóa và giảm cân

 Dấu hiệu bị HIV 2

Rối loạn tiêu hóa

Không chỉ làm suy giảm hệ miễn dịch, virus HIV còn gây rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng táo bón, tiêu chảy kéo dài…Ngoài ra, khi hệ tiêu hóa bị rối loạn khiến người bệnh không thể hấp thụ chất dinh dưỡng nên người bệnh thường giảm cân đột ngột. Đây là dấu hiệu bị HIV nhiều người bỏ qua. Ngoài ra, các bác sĩ khuyên bạn nên đi kiểm tra sức khỏe khi có hiện tượng giảm trên 5kg/tháng khi không sử dụng bất kì chế độ giảm cân nào.

3. Đau họng, đau cổ, đau khớp, sưng hạch bạch huyết

Ngoài các biểu hiện trên, người mắc bệnh HIV có hiện tượng: đau họng, đau cổ, đau đầu và sưng hạch bạch huyết.

4. Phát ban

 Dấu hiệu bị HIV 3

Sốt ban đỏ

Một trong những dấu hiệu bị HIV dễ nhận biết sự xuất hiện của các nốt ban đỏ giống như thủy đậu. Ở giai đoạn cuối của giai đoạn ủ bệnh, người bệnh thường có những nốt ban đỏ, mẩn ngứa…

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook