loading...

Hội thảo

Dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở nam giới

14:48:43 - 18/07/2013 - admin

Đột quỵ thường xảy ra đột ngột, với rất ít những triệu chứng báo hiệu.

Những dấu hiệu cảnh báo thường xuyết hiện như đột nhiên bị đau đầu dữ đội, choáng váng, mất tri giác, ngủ gật hoặc hôn mê; gặp khó khăn trong nói hoặc hiểu người người khác nói gì; bị yếu đột ngột ở một phần cơ thể, nhìn mờ có thể chị bị ở một bên mắt hoặc cả hai bên. Khi thấy trong gia đình có người gặp một trong những triệu chứng trên thì phải hành động khẩn cấp, gọi cấp cứu để được giúp đỡ kịp thời.

Đột quỵ ở nam giới

Dấu hiệu đột quỵ ở nam giới diễn ra rất nhanh

Sau khi nhập viện, người bệnh cần được khám khẩn trương, xét nghiệm huyết học, ghi điện tim đồ và đặc biệt là chụp cắt lớp điện toán (CT scan) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) để xác định chính xác nguyên nhân, vị trí và mức độ tổn thương. Điều này có tính quyết định cho việc điều trị.

Người bệnh cần được thở máy để cung cấp đủ oxy cho não, chống phù não, chống tăng huyết áp, dùng thuốc có tác dụng làm tiêu cục máu đông, nuoi dưỡng tốt, chống loét, chống nhiễm trùng. Dù may mắn sống sót thì đột quỵ cũng để lại nhiều di chứng nặng nề như: méo miệng, liệt nửa người, mất trí nhớ, sống đời sống thực vật…gây ra gánh nặng cho cả gia đình và xã hội.

Vì vậy để giảm các nguy cơ mắc bệnh đột quỵ, có thể làm theo những cách sau:

– Thường xuyên đến các cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe đẻ phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh như tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, hở hẹp van, suy tim, giảm cholesterol trong máu.

Bệnh đột quỵ

Bệnh đột quỵ để lại nhiều biến chứng nặng nề

– Mỗi người cần chú ý phòng tránh tình trạng thừa cân, béo phì bằng tiết chế khẩu phần ăn hàng ngày, hạn chế sử dụng chất béo có nguồn gốc động vật, ăn nhiều rau xanh.

– Tăng cường hoạt động thể lực như tập thể dục đều đặn, đi bộ, chơi môn thể thao thích hợp. Kiểm tra huyết áp thường xuyên, giữ huyết áp khoảng 120/70mmHg.

– Tránh những cảm xúc bất lợi như buồn bã, giận giữ, thất vọng, stress, căng thẳng.

Phòng ngừa nguy cơ đột quỵ cần được bắt đầu ngay từ lúc còn trẻ cho đến suốt cuộc đời và không lúc nào được coi là muộn cả.

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook