Hội thảo

Đau nửa đầu – Một loại đau đầu ác tính nguy hiểm

18:05:44 - 03/10/2013 - admin

Theo số liệu thống kê của Viện nghiên cứu dịch tễ Châu Âu, có khoảng 30% người trưởng thành mắc bệnh đau nửa đầu. Bệnh thường gây ra những cơn đau dữ dội và những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Đau nửa đầu là hiện tượng đau vùng nửa đầu khu biệt với biểu hiện là những cơn đau đầu dữ dội, kéo dài. Theo nhiều nghiên cứu, phụ nữ là đối tượng mắc bệnh cao hơn nam giới đặc biệt là phụ nữ sau sinh.

1. Các tác nhân gây bệnh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh đau nửa đầu, trong đó được chia thành các nhóm chính sau:

–         Nhóm 1:Môi trường sống: Môi trường sống ảnh hưởng không nhỏ đến chứng đau đầu. Nếu bạn sống trong môi trường nhiều tiếng ồn – nguyên nhân gây bệnh chủ yếu. Ngoài ra, khí hậu thay đổi thất thường cũng là tác nhân gây bệnh.

Đau nửa đầu 1

Căng thẳng cùng với môi trường sống ồn ào khiến bạn mắc chứng đau nửa đầu

–         Nhóm 2: Tâm lí: Yếu tố tâm lí ảnh hưởng nhiều đến các bệnh đau đầu trong đó có bệnh đau nửa đầu. Nếu bạn thường xuyên stress, áp lực công việc, căng thẳng…thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường.

–         Nhóm 3: Các chất kích thích: việc sử dụng các chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá…không chỉ gây ra các bệnh lý về dạ dày mà còn là nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu.

Đau nửa đầu 2

Uống nhiều rượu bia là nguyên nhân dẫn đến đau nửa đầu

2. Những biến chứng nguy hiểm

Đau nửa đầu gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Trước hết là những cơn đau dữ dội hành hạ bạn, kèm theo hiện tượng ù tai, chóng mặt…thậm chí là là co giật mạnh.

Theo thống kê của WHO, đau nửa đầu xếp thứ 20 trong số các nguyên nhân gây tử vong và đứng thứ 9 trong các bệnh gây tàn tật cho phụ nữ.

Đau nửa đầu 3

Đau nửa đầu gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Một trong những biến chứng nguy hiểm của đau nửa đầu là ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trường ĐH Copenhagen cho thấy: Những người mắc chứng đau nửa đầu có nguy cơ mắc các bệnh về não đặc biệt là tai biến mạch máu não, cao hơn 44% so với người bình thường.

Bên cạnh đó, đau nửa đầu gây ra các bệnh trầm cảm, tăng nguy cơ đột quỵ, suy giảm trí nhớ, suy giảm thị lực…Chính vì những biến chứng nguy hiểm đó, bạn có thể chủ động phòng tránh: thực hiện chế độ sống lành mạnh, hạn chế những áp lực, stress, tăng cường hoạt động thể lực.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook