loading...

Hội thảo

Điểm danh 7 lý do mất ngủ thường gặp nhất

23:37:19 - 06/11/2013 - admin

Uống cà phê, ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo, thói quen sinh hoạt không lành mạnh,… đều có thể là các lý do mất ngủ.

Dưới đây là 7 lý do mất ngủ thường gặp nhất trong cuộc sống hàng ngày, khiến bạn khó chìm vào giấc ngủ và có một giấc ngủ sâu.

1. Thực phẩm xông khói

Trong các loại thịt xông khói thường có chứa hàm lượng lớn tyrosine, chất này sẽ kích thích não sản xuất ra nhiều chất dopamine gây hưng phấn, khiến bạn không cảm thấy bùn ngủ. Ngoài việc ảnh hưởng đến giấc ngủ hàng ngày thì thịt hun khói còn được coi là một loại “thực phẩm rác” không tốt cho sức khỏe.

Lý do mất ngủ

Ăn nhiều thực phẩm xông khói dễ bị mất ngủ

2. Thức uống có cồn

Các loại thức uống có cồn như rượu bia tuy có tác dụng an thần nhưng nếu uống quá nhiều vào ban đêm sẽ khiến cho bạn khó chìm vào giấc ngủ và có được một giấc ngủ ngon. Các chuyên gia cho biết trên thực tế có rất nhiều người chọn thư giãn bằng cách uống rượu nhưng nó lại gây trở ngại cho bạn khi bước vào giai đoạn ngủ sâu. Chính vì vậy mà có rất nhiều người sau khi uống rượu tưởng chừng như ngủ rất ngon nhưng hôm sau tỉnh dậy lại cảm thấy rất mệt mỏi và mất sức.

3. Thực phẩm gây đầy bụng

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết một số loại thực phẩm như hành tây, các loại đậu, cỉa thải, ngô, chuối,… trong quá trình tiêu hóa sẽ sản sinh ra nhiều khí thể, gây đầy hơi khó chịu, từ đó gây trở ngại cho giấc ngủ của bạn. Và đây cũng chính là 1 trong các lý do mất ngủ thường gặp nhất.

Lý do mất ngủ

Ăn nhiều thực phẩm gây đầy bụng cũng là 1 trong các lý do mất ngủ thường gặp

4. Thực phẩm dầu mỡ

Các loại thực phẩm dầu mỡ sau khi ăn vào sẽ làm gia tăng gánh nặng công việc cho dạ dày, đường ruột, gan, mật và tuyến tụy, từ đó kích thích thần kinh trung ương khiến cho nó luôn ở trong trạng thái làm việc, từ đó dễ dẫn tới tình trạng mất ngủ.

5. Cafein

Chắc hẳn mọi người đều biết rằng các loại thực phẩm chứa cafein như cà phê sẽ có tác dụng kích thích hệ thống thần kinh, khiến cho bạn tỉnh táo hơn trong công việc. Tuy nhiên, nếu bạn uống cà phê vào buổi tối sẽ gây ra tình trạng mất ngủ và khó ngủ.

Lý do mất ngủ

Uống cà phê buổi tối dễ gây tình trạng mất ngủ

6. Pho-mát

Pho-mát hàm chứa một số lượng lớn axit amin tyrosine, tyrosine có thể giúp tạo ra các chất dopamine truyền dẫn thần kinh não trong cơ thể chúng ta, làm cho não bộ càng tỉnh táo và chìm vào giấc ngủ càng khó khăn.

7. Sô-cô-la sữa

Ăn nhiều sô cô la sữa cùng là 1 trong các lý do mất ngủ mà bạn nên chú ý. Chất tyrosine có trong sô cô la sẽ chuyển hóa thành chất kích thích dopamine, từ đó làm cho ban đêm luôn tỉnh táo, hưng phấn, nằm trở lên trở xuống, ngủ không được.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook