Hội thảo

Điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả

23:54:41 - 05/10/2013 - admin

Theo ước tính của WHO, năm 2025 thế giới có khoảng 330 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Tiểu đường không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà còn gây ra nhiều biến chứng, thậm chí tử vong. Điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả vẫn là nỗi lo của nhiều người.

Tiểu đường còn gọi là đái tháo đường là sự rối loạn trong chuyển hóa cacboyhidrat trong glucose thành năng lượng sống. Trong quá trình chuyển hóa đó có vai trò quan trọng của hoocmom insulin do tuyến tụy sản sinh ra. Nếu không có những liệu pháp điều trị đúng khoa học, bệnh tiểu đường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm: suy thận, suy tim…thậm chí có thể tử vong. Các bác sĩ cho rằng, bạn có thể chủ động sử dụng nhiều biện pháp điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả thông qua chế độ ăn và chế độ luyện tập.

1. Thay đổi chế độ ăn

Điều trị bệnh tiểu đường 1

Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn chữa trị bệnh tiểu đường

Bạn có biết, nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường là thói quen ăn uống nhiều đường, ăn uống không khoa học. Chính vì vậy, để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn của mình sao cho hợp lí theo phương châm đầy đủ 3 nhóm dinh dưỡng cần thiết, tăng cường rau xanh và chất xơ, tránh xa các chất kích thích.

Sau nhiều năm nghiên cứu, các chuyên gia khuyên bệnh nhân tiểu đường nên ăn những loại thực phẩm sau:

–         Những loại ngũ cốc nguyên hạt: Nhiều người bệnh cho rằng, người tiểu đường không nên ăn nhiều tinh bột nhưng đó là nhận thức sai lầm. Trên thực tế, các loại ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều Omega3 và chất xơ, rất tốt cho đường chuyết.

Điều trị bệnh tiểu đường 2

Các loại ngũ cốc nguyên hạt giúp bạn ổn định đường huyết

–         Nhóm thịt: Nên ăn thịt nhiều đạm và sắt: thịt bò, thịt nạc khoảng 4 lần/ tuần vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa kiểm soát đường huyết.

–         Nhóm rau xanh và chất xơ: Bệnh nhân tiểu đường nên ăn nhiều rau xanh và chất xơ có nhiều trong các loại rau, củ và trái cây tươi. Bên cạnh đó, có 6 loại thực phẩm tốt cho đường huyết của bệnh nhân tiểu đường: Mướp đắng, đậu begal, lạc, cà chua,…

Ngoài ra, để kết quả điều trị bệnh tiểu đường tốt, người bệnh nên kiêng một số loại thực phẩm có khả năng làm tăng huyết áp, tăng thể trọng:

–         Các loại củ mọc dưới đất, chứa nhiều tinh bột: Khoai tây, khoai lang, củ từ, bắp chuối: Vì đường trong những loại thực phầm này không tốt cho đường huyết.

–         Các món ăn nhiều mỡ: Có sự liên quan mật thiết giữa chỉ số đường huyết và huyết áp nên khi ăn các món ăn chứa nhiều dầu mỡ khiến huyết áp tăng và rối loạn chỉ số đường huyết.

–         Các đồ ăn chế biến sẵn.

2. Chế độ luyện tập

Điều trị bệnh tiểu đường 3

Tập luyện thường xuyên giúp bạn điều trị tiểu đường tốt hơn

Ngoài chế độ ăn thì chế độ luyện tập có vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường. Các chuyên gia tiểu đường cho rằng, bạn nên tập luyện thể dục, thể thao mỗi ngày vì không những lưu thông khí huyết, ổn định huyết áp mà còn giúp ổn định chỉ số đường huyết của bạn. Một số môn thể thao: Cầu lông, bơi lội….

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook