Hội thảo

Điều trị bệnh trĩ – không còn là nỗi lo

23:06:16 - 09/09/2013 - admin

Theo kết quả nghiên cứu gần đây, có khoảng 30 – 50% dân số Việt Nam mắc bệnh trĩ. Bệnh trĩ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và gây những biến chứng nguy hiểm. Điều trị bệnh trĩ như thế nào cho hiệu quả vẫn còn là nỗi lo của nhiều người.

Bệnh trĩ không gây nguy hại nhiều đến sức khỏe của bệnh nhân nhưng đem lại không ít phiền phức, làm cho bệnh nhân sinh hoạt khó khăn trong cuộc sống. Bệnh trĩ là tình trạng các tĩnh mạch lan rộng lên thành trực tràng và các mô cửa vùng hậu môn. Nguyên nhân gây bệnh do táo bón kéo dài, phụ nữ có thai, căng thẳng về tâm lý…Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ – liệu pháp khoa học và bài thuốc dân gian.

Điều trị bệnh trĩ 1

Bệnh trĩ gây ra nhiêu rắc rối cho người bệnh

So với các thủ thuật y học, các bài thuốc chữa bệnh trĩ không gây đau đớn, có tác dụng nhanh, hiệu quả. Trong tự nhiên, có các loại thảo dược có thể điều trị bệnh trĩ hiệu quả.  Đây là những bài thuốc mà nhiều người tin dùng từ xưa.

1. Các loại lá xông

Bài thuốc bao gồm: lá sung, bỏ cong, lá ngải cứu, cúc tần, nghệ, mọt chén nước bồ kết đặc. Lấy tất cả các nguyên liệu này nấu len và xông ở nơi kín gió thường xuyên. Nếu làm như vậy thì bạn sẽ có tác dụng. Lưu ý, có nhiều người sử dụng bã của nước xông xát vào hậu môn vì nghĩ rằng có thể nhanh chóng chữa bệnh. Tuy nhiên, điều đó lại phản tác dụng. Và tuyệt đối, không được uống nước xông đó.

2. Rau diếp cá

Điều trị bệnh trĩ 2

Diếp cá giúp điều trị bệnh trĩ hiệu quả

Với tính mát, có vị tanh như cá,  trong Đông Y, rau diếp cá không chỉ có tác dụng chữa đau mắt đỏ mà còn là bài thuốc điều trị bệnh trĩ hữu hiệu. Tuy nhiên, với bài thuốc này, người bệnh cũng cần phải có lòng kiên trì. Hàng ngày, bạn hãy bổ sung thật nhiều rau diếp cá trong khẩu phần ăn. Sau khi rửa sạch, nên ngâm diếp cá vào nước muối loãng khoảng 5 phút, để ráo nước rồi ăn. Có thể nhiều loại diếp cá khác nhau. Ăn càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, bạn có thể uống sinh tố diếp cá, nhưng nếu ăn sẽ tốt hơn vì nó còn có các chất xơ. Không chỉ có ăn sống, rau diếp cá cũng có thể  để nấu nước, xông, ngâm, rửa còn lúc hơi nóng. Bã của nước xông có thể sát vào hậu môn.

3. Ổi

Điều trị bệnh trĩ 3

Ổi cũng là loại trái cây tốt cho những người bị bệnh trĩ

Ngoài cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, thì ổi cũng là một bài thuốc nam chữa bệnh trĩ khá hiệu quả. Dùng ổi vừa chín tới, gọt vỏ ăn trong vài ngày. Vì ổi gọt vỏ có tác dụng nhuận tràng.

Bên cạnh các bài thuốc trên, để điều trị bệnh trĩ bạn có thể dùng các bài thuốc bào chế từ rau sam tươi, mật lợn hoặc mật gấu đều có tác dụng tốt.

 

 

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook