Hội thảo

Đối phó với bệnh đau mắt đỏ

21:19:24 - 01/10/2013 - admin

Những ngày gần đây, số bệnh nhân đau mắt tăng nhanh đặc biệt ở các tỉnh miền Bắc. Bệnh đau mắt đỏ là bệnh truyền nhiễm khá nguy hiểm có thể gây nhiều biến chứng: viêm giác mạc mãn tính, thậm chí là mù lòa.

Bệnh đau mắt đỏ còn gọi là bệnh viêm giác mạc cấp với các triệu chứng ngứa, rát, đau mắt… Nguyên nhân của bệnh đau mắt đỏ là do virus, nhiễm vi khuẩn hoặc do phản ứng dị ứng… gây lên. Trong môi trường thuận lợi, vi khuẩn gây bệnh lây lan rất nhanh và trở thành dịch.

Bệnh đau mắt đỏ 1

Thời tiết giao mùa tạo điều kiện cho bệnh đau mắt đỏ phát triển

Bệnh đau mắt đỏ có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng trẻ em là đối tượng dễ lấy nhiễm vì chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh và kháng thể kém.

Thực tế cho thấy, có nhiều người khi bị đau mắt đỏ tự ý mua thuốc về chữa. Việc làm đó không những không cải thiện tình trạng bệnh mà còn làm cho bệnh ngày càng nặng thêm do giác mạc bị tổn thương nhiều dẫn đến viêm giác mạc mãn tính. Chính vì thế, khi bị bệnh đau mắt đỏ không nên tự ý mua thuốc mà cần có sự tư vấn của bác sĩ.

Một số loại thuốc sử dụng chữa bệnh đau mắt đỏ mà chủ yếu kháng khuẩn và bảo vệ giác mạc.

Bệnh đau mắt đỏ 2

Sử dụng dung dịch sát khuẩn vệ sinh mắt

–         Nước muối sinh lý hoặc nước mắt nhân tạo: Đây là thuốc có tính sát khuẩn cao, ức chế môi trường phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Thuốc có thể dùng cho cả người lớn và trẻ nhỏ và có thể dùng hàng ngày.

–         Các loại thuốc nhỏ mắt có chứa chất cortizol: Chất cortizol có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh và sát khuẩn cao.

Ngoài ra, trong dân gian có nhiều loại thảo dược có tác dụng chữa bệnh đau mắt đỏ hiệu quả vì tính sát khuẩn cao: Rau diếp cá, trầu không, cây lá bỏng….

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Bệnh đau mắt đỏ 3

Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn để ngăn ngừa đau mắt đỏ

Các bác sĩ cho rằng, thời tiết giao mùa cùng với mưa nhiều tạo điều kiện cho các bênh truyền nhiễm phát triển trong đó có bệnh đau mắt đỏ. Vì vậy, bạn hãy chủ động phòng tránh bệnh: Nên rửa tay hàng ngày bằng dung dịch sát khuẩn, hạn chết tiếp xúc với người bệnh….

Với trẻ em, các bậc cha mẹ nên rửa tay cho trẻ nhiều lần trong ngày, không nên cho trẻ đi chơi những khu vui chơi công cộng: bể bơi, công viên…khi đang có dịch, tránh cho trẻ dụi mắt để không tổn thương hoặc rách giác mạc.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook