loading...

Hội thảo

Gần 10 năm chán ăn vì chứng hẹp thực quản

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Không thèm ăn hoặc ăn xong thì nôn ói, bệnh nhân 12 tuổi cân nặng chỉ bằng đứa trẻ lên 4 vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM, xác định nguyên nhân do căn bệnh liên quan đến thực quản.

Phim X-quang phát hiện đoạn thực quản bị hẹp. Ảnh: Vân Trang.
Phim X-quang phát hiện đoạn thực quản bị hẹp. Ảnh: Vân Trang.

Trao đổi với các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp, phụ huynh cho biết, từ năm 2 tuổi, bé bắt đầu bị nôn sau khi ăn, biếng ăn và thường bị viêm phổi. Nghĩ con mang tật biếng ăn, gia đình không đưa đi khám cho đến khi gần đây bé không thể nuốt được thức ăn.

“Dù cơm, cháo hay sữa, cháu đều nuốt rất khó hoặc bị nghẹn, đôi khi nôn ra thức ăn cũ gần như còn nguyên không tiêu”, phụ huynh nói.

Kết quả chụp X-quang ngực sau đó cho thấy thực quản của bệnh nhân tại vị trí nối giữa thực quản và dạ dày bị hẹp bất thường. “Đây chính là nguyên nhân khiến bé không thèm ăn”, một bác sĩ nói.

Việc phẫu thuật đã được tiến hành để cắt bỏ đoạn thực quản bị hẹp. Trong lúc mổ, các bác sĩ phát hiện đoạn cuối thực quản hẹp đã bị viêm, xơ. Đến nay, gần một tháng sau mổ, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định.

Các bác sĩ chuyên khoa Ngoại cho biết, đây là trường hợp hẹp thực quản rất hiếm. Bệnh xuất phát từ hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản để quá lâu không được chữa trị nên gây viêm tắc.

Để tránh di biến chứng từ bệnh trào ngược, phụ huynh cần lưu ý các dấu hiệu sớm của bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản. Cụ thể, khi thấy trẻ thường xuyên ọc sữa sau bú; trẻ nuốt khó; trẻ lớn hơn than đau ngực, khó nuốt; ho, khò khè tái đi tái lại; trẻ chậm lên cân, thể trạng gầy ốm, thì nên đến bệnh viện để được chẩn đoán.

Việc chậm điều trị có thể dẫn đến biến chứng viêm thực quản, viêm thanh quản, viêm phế quản phổi, hen suyễn, viêm tai, viêm xoang. Biến chứng muộn nguy hiểm hơn là hẹp thực quản, thậm chí ung thư thực quản.

VNE

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook