Hội thảo

Gân ghép đồng loại và các nguy cơ

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Trong hơn mười năm qua, các bác sĩ ở nhiều nước đã sử dụng gân ghép đồng loại như là vật liệu thay thế trong các phẫu thuật tái tạo dây chằng, đặc biệt là dây chằng chéo trước. Tuy nhiên sau một thời gian phấn khởi trước những lợi ích của gân ghép đồng loại, hàng loạt cảnh báo đã được đưa ra.

Nguy cơ đầu tiên là lây nhiễm từ gân ghép do bản thân gân ghép bị nhiễm trùng. Tại Mỹ vào năm 2002 có khoảng 800.000 mô ghép gân cơ xương đồng loại đã được sử dụng trong chấn thương chỉnh hình mà chủ yếu là để tái tạo dây chằng chéo trước. Thế nhưng, tháng 9-2001 CDC (Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ) và FDA (Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ) đã phát hiện nhiều trường hợp nhiễm trùng do chính nguồn gân ghép, sau khi điều tra một trường hợp tử vong do nhiễm trùng sau mổ tái tạo dây chằng chéo trước bằng mảnh ghép đồng loại.

Những trường hợp nhiễm trùng do mảnh ghép loại này thường nặng do Clostridium. Từ tháng 9-2001 đến tháng 5-2002 đã có 26 ca nhiễm trùng với 13 ca do Clostridium, theo tạp chí JBJS Vol 85 A số tháng 6-2003. Cũng trên tạp chí này, tác giả Harner C.D. đã dẫn ra 38 trường hợp bệnh nhân nhiễm viêm gan siêu vi C từ gân ghép nhưng ngân hàng mô tại bang Oregon ( nơi cung cấp nguồn gân ghép này) đã không phát hiện được gân ghép có virus viêm gan C dù đã làm các xét nghiệm trước khi lấy mô.

Từ đó CDC và FDA khuyến cáo để an toàn khi sử dụng gân ghép cần tuân thủ các điều sau: giải thích kỹ càng cho bệnh nhân về các nguy cơ, biến chứng khi dùng loại gân này cũng như các lợi ích có được; lấy mô từ Hiệp hội Ngân hàng mô Hoa Kỳ; theo dõi sát sao bệnh nhân sau khi đã đặt mảnh ghép; hợp tác điều tra nguyên nhân khi có nhiễm trùng xảy ra.

Tiếp đến, đã có nhiều nghiên cứu chứng minh dây chằng chéo trước sau khi được tái tạo bằng gân ghép đồng loại có thời gian hòa hợp với cơ thể dài hơn. Tác giả Scheffer S.U. đã đăng một nghiên cứu trên tạp chí Arthroscopy tháng 4-2008 khuyên rằng không nên cho bệnh nhân đi chống chân sớm khi tái tạo dây chằng chéo bằng gân ghép đồng loại.

Đồng quan điểm như vậy, tác giả Krych A.J. ở Bệnh viện Mayo Clinic sau khi hồi cứu 584 trường hợp tái tạo dây chằng chéo trước trên toàn thế giới bằng gân ghép tự thân và đồng loại đã cho thấy kết quả của nhóm ghép tự thân tốt hơn so với nhóm ghép đồng loại. Nghiên cứu này đăng trên tạp chí Arthroscopy tháng 3-2008.

Tuy vậy, không thể phủ nhận các lợi ích do gân ghép đồng loại mang lại trong y học thể thao. Nhờ vào loại gân này mà thời gian phẫu thuật rút ngắn, bệnh nhân không mất đi một số gân được lấy để thay thế dây chằng. Vấn đề là làm sao xây dựng được ngân hàng mô với các tiêu chuẩn kiểm soát ngặt nghèo các bệnh lây nhiễm, kỹ thuật xử lý để mô không mất đi tính chất ban đầu của nó. Cần có một chiến lược xây dựng ngân hàng mô cho ngành chấn thương chỉnh hình, y học thể thao và cho các chuyên ngành khác nữa trong y khoa.

(Suckhoegiadinh.org theo – Tuổi trẻ – BS TĂNG HÀ NAM ANH)

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook