loading...

Hội thảo

Giảm chứng ợ nóng vào ban đêm

22:26:14 - 19/06/2013 - admin

Nếu bạn đang mắc chứng ợ nóng, khi ngủ các axit trong dạ dày dễ dàng tràn lên thực quản. Để giữ cho axit không bị trào ngược, sử dụng lực hấp dẫn. Sử dụng gối cao và nghiêng về bên trái có thể giúp đỡ bạn trong trường hợp này.

Dưới đây là những lời khuyên giúp giảm chứng ợ nóng vào ban đêm

1. Ăn tối sớm hơn

Đi ngủ với một cái dạ dày no làm tăng nguy cơ chứng ợ nóng vào ban đêm. Thức ăn trong dạ dày làm tăng áp lực lên các van ở phía trên dạ dày – các van này có tác dụng ngăn axit dạ dày rò rỉ ra ngoài thực quản. Vì vậy, nên ăn tối trước khi đi ngủ ít nhất 2 giờ đồng hồ. Ăn sớm và tránh ăn đêm.

giam chung o nong vao ban dem

Ăn tối sớm để giảm áp lực trong dạ dày

2. Bỏ qua sô cô la tráng miệng và cà phê

Cả hai sẽ gây ra chứng ợ nóng vào ban đêm ở một số người. Những loại thực ăn cần bỏ qua vào bữa tối là trái cây họ cam quýt, hành, đồ uống có ga, và các thức ăn béo, nhiều gia vị.

3. Không tập thể dục trước khi đi ngủ

Tập thể dục có thể gây ra chứng ợ nóng. Do đó cần tránh những hoạt động thể chất nặng như xe đạp tại chỗ hoặc chống đẩy trước khi đi ngủ. Đi bộ nhẹ nhàng giúp thư giãn và tiêu hoá thực phẩm sẽ tốt hơn cho sức khoẻ nhưng không chắc có tác dụng ngăn ngừa chứng ợ nóng.

4. Không ăn quá nhiều vào bữa tối

giam chung o nong vao ban dem

Không ăn quá nhiều vào bữa tối

Ăn quá no là một nguyên nhân phổ biến của chứng ợ nóng. Tốt hơn là ăn thành từng bữa nhỏ, hạn chế khẩu phần ăn. Không ăn tới khi no. Điều này không chỉ tốt cho chứng ợ nóng còn giúp duy trì cân nặng.

5. Theo dõi các dấu hiệu nguy hiểm

Nếu gặp phải chứng ợ nóng hơn 2 lần một tuần, hãy nói với bác sĩ của bạn. Thường xuyên ợ nóng có thể là dấu hiệu của bệnh GERD, có thể gây ra tình trạng tổn thương niêm mạc thực quản. Các triệu chứng khác nguy hiểm đi kèm kèm như triệu chứng đau tim, đau thắt lồng ngực,… hãy đi khám ngay lập tức.

6. Nói không với rượu bia vào bữa tối

Bất kỳ loại rượu nào cũng có thể gây ra chứng ợ nóng. Nếu bạn có nguy cơ cao mắc chứng ợ nóng, tránh toàn bộ rượu bia sau bữa tối.

7. Kiểm soát cân nặng

giam chung o nong vao ban dem

Kiếm soát cân nặng

Thừa cân và béo phì làm tăng nguy cơ ợ nóng. Lý do là thừa cân làm tăng áp lực lên các van phía trên dạ dày. Giảm cân tuy không dễ dàng nhưng nó thật sự tốt cho dạ dày và giấc ngủ của bạn.

8. Bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá là nguyên nhân chính của nhiều bệnh tật trong đó có chứng ợ nóng. Khói thuốc có thể làm suy yếu các van giữ a thực quản và dạ dày. Nếu đang hút thuốc hãy bỏ thuốc.

9. Thận trọng với bạc hà  sau bữa tối.

Một viên kẹo bạc hà sau bữa tối có thể cảm thấy thư thái. Nhưng nhiều người mắc chứng ợ nóng sau khi ăn kẹo bạc hà. Nghiên cứu cho thấy bạc hà có thể làm giãn van ở phía trên dạ dày và thực quản có thể làm thực phẩm chảy ngược vào thực quản. Để an toàn, tránh sử dụng bạc hà sau bữa tối.

D.P

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook