Hội thảo

Giao mùa – thời điểm bùng phát của bệnh viêm họng cấp

00:26:27 - 21/09/2013 - admin

Thời gian gần đây, cùng thủy đậu, đau mắt đỏ thì số bệnh nhân nhập viện do bệnh viêm họng cấp tăng nhanh. Thời điểm giao mùa tạo điều kiện cho bệnh phát triển mạnh. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng.

1. Tác nhân gây bệnh viêm họng cấp

Bệnh viêm họng cấp 1

Giao mùa- thời điểm bùng phát viêm họng cấp

Thời tiết nóng ẩm, chuyển mùa tạo điều kiện cho các khuẩn gây bệnh đường hô hấp trong đó có bệnh viêm họng cấp. Bệnh thường xuất hiện cùng với các bệnh như viêm Amidal. Tác nhân gây bệnh chủ yếu là do vi khuẩn( phế cầu, liên cầu) hay virus cúm, sởi…Nguy hiểm nhất trong nhóm vi khuẩn là vi khuẩn cầu A, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra  nhiều biến chứng nguy hiểm: thấp tim, viêm khớp, viêm thận…

2. Biểu hiện của bệnh viêm họng cấp

Bệnh viêm họng cấp 2

Viêm họng gây sổ mũi, đau họng

Các bác sĩ chuyên khoa tai – mũi –họng cho biết: Bệnh viêm họng cấp thường khởi phát đột ngột, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao khoảng 39 – 40 độ trong nhiều giờ liên tiếp, kèm theo đó là hiện tượng đau rát họng, khan giọng. Ở một số bệnh nhân còn có các hiện tưởng: sổ mũi, tắc mũi, chảy nước mũi…Ngoài ra, nếu bệnh nặng, người bệnh có thể cảm nhận đau, tức một bên tai

Không nên xem thường bệnh viêm họng cấp vì nó có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm: Khi bệnh tiến triển nặng, phát triển đến thể bội nhiễm dẫn đến các bệnh như: viêm tai, viêm phế quản mãn tính…Đối với trẻ em, bệnh viêm họng cấp còn gây ra bệnh thấp tim – căn bệnh nguy hiểm.

3. Điều trị bệnh viêm họng cấp

Có nhiều biện pháp điều trị bệnh viêm họng cấp. Trước hết, bạn cần làm sạch khoang miệng và vòm họng, ức chế sự phát triển của các khuẩn gây bệnh.

Bệnh viêm họng cấp 3

Súc miệng nước muối để làm sạch khoang miệng

– Dùng nước muối ấm: Nước muối có tính sát khuẩn tốt. Với độ mặn vừa phải, mỗi ngày bạn nên súc miệng nước muối khoảng 3 -4 lần, mỗi lần khoảng 2 phút để rửa sạch họng. Ngoài ra, trà nóng cũng có tác dụng chữa viêm họng cấp tính.

– Chanh – mật ong: Đây là những nguyên liệu dễ tìm, bào chế cũng khá đơn giản. Đập trứng vào bát nhỏ, sau đó vắt chanh  và vài giọt mật ong vào. Ủ khoảng một ngày hoặc ngày rưỡi cho đến khi bề mặt của trứng se lại là dùng được. Sử dụng hàng ngày, sau bữa ăn để có hiệu quả, chữa bệnh viêm họng cấp tốt nhất.

Ngoài ra, có liệu pháp khoa học để điều trị: sử dụng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, kèm theo đó có thể uống C để tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, việc dùng thuốc cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook