loading...

Hội thảo

Lối sống lành mạnh giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường

23:15:17 - 15/11/2013 - admin

Theo kết quả một cuộc thống kê mới nhất của Viện Đái tháo đường và Rối loạn chuyển hóa tại Việt Nam cho biết số người mắc bệnh tiểu đường đang ngày càng gia tăng. Và một trong các nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đó chính là do lối sống không lành mạnh.

Bệnh tiểu đường

Tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường đang ngày càng gia tăng trong những năm gần đây

Cuộc thống kê này đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường có xu hướng tăng nhanh ở các thành phố lớn. Và một điều đáng lo ngại đó là bệnh thường tiến triển một cách âm thầm nên khó phát hiện. Phần lớn các bệnh nhân khi phát hiện bệnh thì đã xuất hiện nhiều biến chứng nguy hiểm: 71% các biến chứng về tim, não, thận; 44% bị các biến chứng về thần kinh và 8% các biến chứng về mắt.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm về tim

Các biến chứng nguy hiểm này nếu được phát hiện quá muộn sẽ gây tổn thương thần kinh ngoại vi (có dễ dẫn đến nhiễm trùng, hoại tử, gây loét và có thể phải cắt cụt chi để bảo toàn tính mạng), tổn thương thận (suy thận hoặc gây liệt chứng năng lọc và bài tiết của thận), các biến chứng về mắt (bệnh võng mạc, thoái hóa điểm vàng,…), nhiễm trùng hoặc phải tháo khớp chân tay, và nghiêm trọng nhất là tổn thương mạch máu và tim (xơ cứng động mạch, bệnh nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não gây bại liệt, thậm chí là gây tử vong)

Các chuyên gia cho biết, bệnh tiểu đường có thể được phòng ngừa hiệu quả nếu mọi người duy trì một lối sống lành mạnh: chế độ ăn uống hợp lý, thể dục thể thao đều đặn và đặc biệt là phải hạn chế stress, căng thẳng thường xuyên. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số thảo dược tự nhiên để phòng ngừa và điều trị bệnh hiệu quả, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh tiểu đường

Duy trì lối sống lành mạnh giúp bạn phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả

Nếu bạn thuộc nhóm những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao, bạn cần lưu ý các điểm sau: giảm trọng lượng thừa, cắt giảm chất béo và calo trong chế độ ăn uống hàng ngày đồng thời nên duy trì vận động thể dục thể thao thường xuyên. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung thêm nhiều chất xơ trong thực đơn: 14 gram chất xơ cho mỗi 1.000 calo bạn nạp vào cơ thể; ăn ngũ cốc nguyên hạt, cố gắng trong khẩu phần ngũ cốc của mình có ít nhất 1/2 là ngũ cốc nguyên cám.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook