Hội thảo

Người nhiễm HIV nên ăn gì?

12:54:08 - 01/07/2013 - admin

Đối với người nhiễm HIV, duy trì chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp duy trì sức khỏe hệ miễn dịch, tránh biến chứng. Những nguyên tắc chung về chế độ ăn uống lành mạnh đơn giản là:

1. Ăn nhiều trái cây và rau xanh (5 – 6 khẩu phần ăn một ngày)

2. Ưu tiên ăn nhiều ngũ cố nguyên hạt, cung cấp chất dinh dưỡng chất xơ khỏe mạnh.

3. Chọn protein nạc như  cá, thịt gà, đậu và sữa ít béo.

che do an danh cho nguoi nhiem HIV

Ăn nhiều rau xanh tốt cho người nhiễm HIV

4. Bổ sung chất béo lành mạnh trong khẩu phần ăn như dầu ô liu, dầu các  loại hạt.

5. Hạn chế đường, đồ ngọt và chất béo bão hòa

6. tránh hoàn toàn chất béo dạng trans.

7. Tránh ăn kiêng. Một chế độ ăn kiêng loại bỏ một phần hoặc hoàn toàn 1 loại thực phẩm nào đó có thể làm giảm lượng vitamin cần thiết bổ sung cho cơ thể có thể gây nguy hiểm. Chưa có một chứng mình nào chỉ ra rằng, ăn kiêng  có lợi cho người nhiễm HIV.

8. Ăn cho sức khỏe chung, không chỉ ăn để đối phó với virus HIV. Không nên ăn một chế độ ăn tăng cường miễn dịch cho riêng bộ phận nào trên cơ thể. Người nhiễm HIV có nguy cơ cao mắc bệnh tim, ung thư, loãng xương và một số bệnh khác. Một chế độ ăn uống lành mạnh tốt cho toàn bộ sức khỏe sẽ giúp phòng tránh các căn bệnh đó.

che do an danh cho nguoi nhiem HIV

Ăn nhiều cá để cung cấp protein lành mạnh

9. Chế độ ăn đơn giản: Cố gắng ăn một chế độ ăn giảm lượng đạm và chất béo. Trừ khi có một lý do y tế cụ thể, những người nhiễm HIV không cần quá lo lắng về các vấn đề  này.

10. Gặp bác sĩ nếu có các vấn đề liên quan tới ăn uống: Một chế độ ăn uống lành mạnh bình thường là tốt cho hầu hết những người nhiễm HIV. Tuy nhiên, nếu người bệnh gặp các vấn đề như buồn nôn, chán ăn, giảm cân,… thì nên gặp bác sĩ ngay lập tức. Đừng cố gắng đối phó một mình. Bác sĩ sẽ có những lời khuyên và tư vấn cụ thể.

Một chế độ ăn phù hợp là 1/2 rau, 1/4 ngũ cốc và 1/4 protein.

che do an danh cho nguoi nhiem HIV

Giảm cân là vấn đề nghiêm trọng ở người nhiễm HIV

Vần đề tăng giảm cân ở người nhiễm HIV

Giảm cân không mong muốn là hậu quả phổ biến và nghiêm trọng của người nhiễm HIV. Để ngăn chặn tình trạng này, người bệnh cần bổ sung nhiều calo và protein. Có thể uống bổ sung dinh dưỡng và kem ngũ cốc.

Giảm cân liên quan tới HIV hiện nay vẫn xảy ra đặc biệt đối với những người nhiễm nặng và không được điều trị. Nhưng trên thực tế vẫn những người thừa cân do nhiễm HIV cũng đang gia tăng do ăn quá nhiều, lười tập thể dục. Thừa cân khiến những người nhiễm HIV có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, tim.

D.P

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook