loading...

Hội thảo

Nguyên nhân bệnh tiểu đường cần biết

04:50:13 - 14/02/2014 - admin

Có tới 50% người Việt khi được hỏi đều  không hiểu rõ những nguyên nhân bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường cần biết 1

Có rất nhiều người không nắm rõ những nguyên nhân tiểu đường

Tiểu đường là một trong những căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Có rất nhiều nguyên nhân bệnh tiểu đường tuy nhiên tùy thuộc vào từng loại mà yếu tố gây bệnh cũng khác nhau.

Những người thừa cân, béo phì hoặc tuổi quá cao rất dễ mắc căn bệnh này. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể xay ra những biến chứng nguy hiểm như bệnh tim mạch, liệt nửa người, mù…và thậm chí là tử vong. Tiểu đường thường được chia thành hai loại bao gồm tiểu đường loại 1 và tiểu đường loại 2.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường loại 1

Tiểu đường loại 1 bắt nguồn từ vấn đề insulin. Cơ thể không được đáp ứng lượng insulin cần thiết dẫn đến tình trạng máu không được truyền tới các tế bào ở từng cơ quan và tất nhiên năng lượng cần cho các hoạt động sống thường ngày cũng không được tạo ra. Khi đó, đường được nạp vào sẽ bị đào thải qua nước tiểu.

Khi người bệnh mắc một số bệnh tự miễn dịch sẽ khiến hệ thống này tấn công những tế bào khỏe mạnh trong cơ thể. Trong trường hợp những bệnh nhân bị tiểu đương loại 1 thì hệ thống miễn dịch tấn công tế bào beta ở tuyến tụy và làm cản trở hoạt động sản xuất ra insulin và dẫn đến tình trạng thiếu hụt bên trên. Thêm vào đó, nhưng yếu tố như môi trường, vi khuẩn, virut, các độc tố trong thực phẩm…cũng có thể phá hủy tế bào beta.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường cần biết 2

Tuyến tụy hoạt động không bình thường sẽ gây ra tiểu đường

Ngoài ra, những bệnh nhân mắc tiểu đường loại 1 còn có thể do yếu tố di truyền. Ngoài việc những loại gen mang bệnh từ người bố hoặc người mẹ truyền sang con thì một số đột biến gen hoặc vài nhóm gen bên trong kết hợp với nhau và trở thành nguyên nhân bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type loại 2

Căn bệnh này là do cơ thể không thể sản xuất hoặc gặp vấn đề trong quá trình sử dụng insulin. Hai nguyên nhân chính gây nên bệnh tiểu đường loại 2 gồm có:

-         Yếu tố di truyền cũng đóng vai trò là một trong 2 nhân tố quan trọng dẫn đến tình trạng này. Gen và những nhóm gen biến thể rất có thể sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng sản xuất insulin bình thường ở tuyến tụy. Rồi từ đó cơ thể sẽ không thể tiếp nhận đủ lượng insulin cần thiết.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường cần biết 3

Béo phì và lười vận động rất dễ mắc tiểu đường loại 2

- Chế độ sinh hoạt: những người béo phì và lười vận động chính là những đối tượng cần được nhắc tới ở đây. Dô hàm lượng Calo bên trong cơ thể quá nhiều, sự cân bằng bị mất đi và dẫn đến việc cơ thể sẽ tự kháng insulin. Đồng nghĩa với việc tuyến tụy chịu sức ép quá nặng nề, nếu tiếp tục kéo dài khiến hoạt động bị suy yếu và tất nhiên không thể hoàn thành nhiệm vụ của nó.

nguyên nhân bệnh tiểu đường là loại 1 hay loại 2 thì bạn cũng nên chủ động có những biện pháp phòng ngừa hoặc tới bệnh viện kiểm tra ngay sau khi phát hiện những dấu hiệu bất thường.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook