loading...

Hội thảo

Nguyên nhân bệnh trĩ thường gặp nhất

03:33:59 - 11/02/2014 - admin

Khoảng 45% dân số Việt Nam xuất hiện dấu hiệu bệnh trĩ. Những nguyên nhân bệnh trĩ  dưới đâu sẽ giúp bạn chủ động ngăn ngừa được căn bệnh này.

 

Nguyên nhân bệnh trĩ thường gặp nhất 1

Tỷ lệ mắc bệnh trĩ ngày càng gia tăng

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh thường gặp nhất hiện nay ở người trường thành. Cuộc sống càng hiện đại khiến tỷ lệ số người mắc bệnh ngày càng tăng cao và có xu hướng trẻ hóa. Hiện nay, đối tượng mắc bệnh không chỉ giới hạn ở độ tuổi trung niên mà những người trẻ cũng có thể mắc căn bệnh này, đặc biệt là ở nữ giới. Nguyên nhân bệnh trĩ chủ yếu là do lối sống sinh hoạt hàng ngày của mỗi người không đảm bảo khoa học, dẫn đến sự mất cân bằng đối với cơ thể.

Bệnh trĩ được phân chia thành 3 cấp độ bao gồm trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân mắc trĩ nội và trĩ ngoại vẫn cao hơn trĩ hỗn hợp. Không những là căn bệnh khó nói, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sống hàng ngày của người bệnh mà bệnh trĩ còn có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng nếu không điều trị kịp thời.

Nguyên nhân bệnh trĩ thường gặp nhất 2

Ngồi lâu cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Nguyên nhân bệnh trĩ đầu tiên phải kể tới chính là tình trạng ngồi hoặc đứng quá lâu, thường xuyên làm việc gắng sức….Chính những điều này dẫn tới tình trạng áp lực lên vùng hậu môn gia tăng khiến cho búi trĩ có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Lâu dần sẽ dẫn tới tình trạng bệnh trĩ. Đó cũng chính là lí do giải thích vì sao tỷ lệ số người bệnh mắc trĩ là dân văn phòng khá cao hiện nay.

Những người thường xuyên mắc bệnh táo bón, tiêu chảy, đi ngoài nhưng không chữa trị dứt điểm. Khi đi vệ sinh thường phải dùng nhiều sức khiến áp lực gia tăng và có thể dẫn đến tổn thương hậu môn. Nếu tình trạng này xảy ra liên tục thì nguy cơ mắc bệnh trĩ là không tránh khỏi.

Ngoài ra, chị em phụ nữ cũng là đối tượng rất dễ mắc căn bệnh này do cấu tạo cơ thể của họ, đặc biệt là vào thời kỳ mang thai.

Nguyên nhân bệnh trĩ thường gặp nhất 3

Bà bầu cũng rất dễ mắc bệnh trĩ

Khi mang thai, tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh trĩ cũng theo đó mà gia tăng, nguyên nhân liên quan tới vấn đề trọng lượng cơ thể, khối lượng vùng khoang bụng cũng theo đó tăng lên. Hậu môn phải chịu áp lực nặng nề.

chế độ ăn thiếu hợp lý, quá ít chất xơ, ăn ít rau xanh và hoa quả tươi, thường xuyên ăn đồ giàu mỡ, nhiều chất đạm, lạm dụng rượu bia, chất kích thích cũng có thể trở thành nguyên nhân bệnh trĩ.

Khi thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường của căn bệnh này cần chủ động tới khám và điều trị tại các cơ sở y tế để đạt được kết quả tốt nhất.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook