loading...

Hội thảo

Nguyên nhân chứng huyết áp thấp

13:31:17 - 06/06/2013 - admin

Huyết áp thấp là tình trạng huyết áp dưới 60/90mmHg. Huyết áp thấp tuy không nguy hiểm như huyết áp cao nhưng cũng ảnh hướng lớn tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Dưới đây là nguyên nhân phổ biến của chứng huyết áp thấp

Do bệnh tim

– Cơ tim yếu làm cho việc bơm máu trở nên khó khăn hơn. Nguyên nhân của cơ tim yếu thường do các cơn đau tim.  Ngoài ra sử dụng một số loại thuốc cũng có hại cho tim, các bệnh van tim làm giảm dòng chảy của máu vào các động mạch.

nguyen nhan huyet ap thap

Huyết áp thấp do các tổn thương liên quan tới tim

– Viêm màng ngoài tim. Viêm màng ngoài tim có thể gây nên tình trạng tích tụ chất lỏng trong màng ngoài tim và chèn tim, hạn chế khả năng tim mở rộng và bơm máu.

– Thuyên tắc phổi: là tình trạng cục máu động xuất hiện trong tĩnh mạch (huyết khối tĩnh mạch sâu) tách ra và qua tim và tới phổi. Cục máu đông có thể chặn dòng chảy của máu vào tâm thất trái từ phổi và cuối cùng làm giảm máu trở về tim. Thuyên tắc phổi là trường hợp nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng.

– Nhịp tim chậm: Nhịp tim bình thường của một người lớn khỏe mạnh là từ 60 – 100 lần/phút. Nhịp tim chậm sẽ thấp hơn 60 lần/phút và gây tình trạng huyết áp thấp trừ những vận động viên chuyên nghiệp.

nguyen nhan huyet ap thap

Nhiều loại thuốc gây huyết áp thấp

Do thuốc

– Các loại thuốc ức chế canxi, ức chế beta và digoxin (Lanoxin) có thể làm chậm tốc độ bơm máu của tim. Một số người cao tuổi dễ nhạy cảm với các loại thuốc này đặc biệt khi họ có tiền sử bệnh tim hay những người có nhịp tim chậm.

– Thuốc điều trị huyết áp cao chẳng hạn như men angiotensin, thuốc ức chế anlpha, canxi,.. có thể giảm huyết áp đặc biệt ở những người già.

– Thuốc lợi tiểu như  hydrochlorothiazide (HydroDIURIL) và furosemide (Lasix) có thể làm giảm khối lượng máu do đi tiểu nhiều lần.

– Thuốc điều trị trầm cảm như amitriptyline (Elavil), bệnh Parkinson hẳng hạn như levodopa-carbidopa (Sinemet) và rối loạn chức năng cương dương (liệt dương), chẳng hạn như sildenafil (Viagra), vardenafil (Levitra), và tadalafil (Cialis) khi sử dụng kết hợp với nitroglycerin, có thể gây ra huyết áp thấp.

– Rượu và ma túy cũng gây ra huyết áp thấp.

nguyen nhan huyet ap thap

Huyết áp thấp do thuyên tắc phổi

Nguyên nhân khác

– Phản ứng Vasovagal là tình trạng phổ biến một người khỏe mạnh tạm thời mắc chứng huyết áp thâp, nhịp tim chậm và đôi khi ngất xỉu. Phản ứng do những cảm xúc sợ hãi hay đau đớn hoặc rối loạn tiêu hóa.

– Thay đổi tư thế đột ngột: Khi đứng lên, máu ở chân trở lại tim ít hơn dẫn tới giảm huyết áp. Cơ thể phản ứng tự đông để giảm huyết áp bằng cách tăng nhịp tim và thu hẹp các tĩnh mạch. Hạ huyết áp do tư thế xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến hơn ở người cao tuổi đặc biệt những người dùng thuốc hạ huyết áp và thuốc lợi tiểu.

– Suy thượng thận do bệnh Addison có thể gây huyết áp thấp. Bệnh Addison là rối loạn tuyến thượng thận. Tuyến thượng thận bị tổn thương nên không còn đủ khả năng sản xuất hormone đặc biệt là cortisol cần thiết để duy trì chức năng bình thường. Cortisol có nhiều chức năng trong đó có chức năng duy trì huyết áp ổng đinh và duy trì khả năng của tim.

Nhiễm trùng huyết: là bệnh nhiễm trùng nghiêm trong trong đó vi khuẩn đi vào máu. Nhiễm trùng thường bắt nguồn từ phổi, bàng quang, hoặc viêm ruột thừa, sỏi mật. Các vi khuẩn sau đó xâm nhập vào máu, giải phóng độc tố đe dọa tính mạng và tụt huyết áp nhanh chóng.

– Sốc phản vệ: là phản ứng dị ứng có khả năng gây tử vong.

 DP

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook