loading...

Hội thảo

Nguyên nhân của bệnh mất trí nhớ

20:55:52 - 01/07/2013 - admin

Mất trí nhớ là tình trạng mất dần đi những kí ức đã xảy ra trong quá khứ. Có nhiều nguyên nhân gây tình trạng mất trí nhớ, trong đó phổ biến nhất bao gồm:

Thuốc: Một số loại thuốc theo đơn và không cần kê đơn có thể có tác dụng phụ làm giảm trí nhớ hoặc gây mất trí nhớ. Bao gồm: thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamin, thuốc chống lo âu, giãn cơ, thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc giảm đau và thuốc sau phẫu thuật.

nguyen nhan gay mat tri nho

Thuốc chống trầm cảm gây mất trí nhớ

Rượu, thuốc lá hoặc ma tuý: Rượu là nguyên nhân gây mất trí nhớ đã được chứng minh trong lịch sử. Còn đối với thuốc lá, khói thuốc gây hại cho bộ não bằng cách giảm lượng oxy đến não. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người hút thuốc lá gặp khó khăn hơn khi phải nhớ khuân mặt và tên của người khác hơn so với những người không hút thuốc. Các loại ma tuý có thể thay đổi hoá chất trong não làm khiến con người giảm trí nhớ.

Mất ngủ: Số lượng và chất lượng giấc ngủ rất quan trọng đối với trí nhớ. Ngủ quá ít hoặc thường xuyên thức dậy vào ban đêm có thể dẫn tới mệt mỏi và làm giảm khả năng thu thập thông tin.

Trầm cảm và căng thẳng: Bị trầm cảm có thể gây khó khăn chú ý và tập trung có thể ảnh hưởng tới bộ não. Khi cơ thể quá căng thẳng và tâm trí bị kích thích quá mức sẽ dẫn tới mất tập trung, khả năng ghi nhớ. Căng thẳng do tổn thương tình cảm cũng có thể gây mất trí nhớ.

nguyen nhan gay mat tri nho

Căng thẳng có thể gây mất trí nhớ tạm thời

Thiếu hụt dinh dưỡng: dinh dưỡng tốt bao gồm protein và chất béo quan trọng đối với chức năng của não. Sự thiếu hụt vitamin B1 và B12 đặc biệt có thể ảnh hưởng tới bộ nhớ.

Chấn thương đầu: Ngã hoặc tai nạn có thể làm tổn thương não bộ và gây mất trí nhớ tạm thời hoặc dài hạn. Bộ nhớ có thể dần được cải thiện theo thời gian.

Đột quỵ: Một cơn đột quỵ xảy ra khi việc cung cấp máu tới não bị dừng do sự tắc nghẽn mạch máu não hoặc rò rỉ mạch máu. Đột quỵ thường gây mất trí nhớ ngắn hạn. Một người đột quỵ có thể nhớ rất rõ những hình ảnh khi ấu thơ nhưng không thể nhớ được họ đã ăn gì vào ngày hôm nay.

Sa sút trí tuệ: Chứng mất trí là tình trạng mất dần trí nhớ và khả năng suy nghĩ. Bệnh nặng có thể ảnh hưởng tới các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Nguyên nhân phổ biến nhất là bệnh Alzheimer. Bệnh Alzheimer đặc trưng bởi quá trình mất dần các tế bào não.

D.P

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook