Hội thảo

Nguyên nhân gây đột quỵ ở nam giới

12:14:16 - 10/07/2013 - admin

Đột quỵ có tên khoa học là Accident Vasculaire Cerebral, là tình trạng máu lên não bị gián đoạn đột ngột, hậu quả là tế bào não bị chết do thiếu oxy.

 

Có rất nhiều nguyên nhân gây đột quỵ ở nam giới nhưng phổ biến nhất là tình trạng mỡ cao tron máu kéo dài, từ đó hình thành các mảng xơ vữa động mạch.

Một số người do thường có thói quen sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá, ít vận động, từ đó các mảng xơ vữa đóng ở thành mạch máu ngày càng dày lên làm lòng mạch hẹp dần lại, máu ứ lại và đóng thành cục máu đông gây tắc mạch tại chỗ hoặc chạy lên cao làm tắc các mạch máu phía sau. Bên cạnh đó, các bệnh lý tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý tim mạch, căng thẳng trong công việc…cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ đột quỵ ở nam giới. Cả hai dạng đột quỵ thường gặp hiện nay là đột quỵ do thiếu máu cục bộ và đột quỵ do xuất huyết não.

hut htuoc la gay dot quy

Hút thuốc lá nhiều gây nguy cơ mắc đột quỵ cơ

– Đột quỵ do thiếu máu cục bộ: Thường gặp sau một cơn đau hoặc cục máu đông có thể hình thành trong các mạch máu của não, hay trong các mạch máu ở những nơi khác của cơ thể đi đến não, hay trong các mạch máu ở những nơi khác của cơ thể đi đến não, những cục máu đông chặn lưu lượng máu đến các tế bào não, dạng này chiếm tỷ lệ cao trên 80% các ca đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

xuat huyet nao gay dot quy

Xuất huyết não cũng là nguyên nhân gây đột quỵ

Đột quỵ do xuất huyết não: Xảy ra do một mạch máu bị vỡ, kết quả là máu thấm vào mô não, gây tổn thương các tế bào não. Phổ biến nhất là kết hợp giữa huyết áp cao với chứng phình động mạch não, hay dị dạng mạch máu não bẩm sinh, do rối loạn động máu hoặc bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc đông máu.

TT

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook