Hội thảo

Những biến chứng của bệnh tiểu đường nguy hiểm

11:45:05 - 07/10/2013 - admin

Số người mắc bệnh trên thế giới và Việt Nam ngày căng tăng. Theo ước tính của WHO, năm 2015 có khoảng 330 triệu người mắc tiểu đường.  Được coi là kẻ giết người thầm lặng  biến chứng bệnh tiểu đường nguy hiểm ảnh hưởng đến não, thận, thậm chí có thể gây tử vong.

Tiểu đường còn được gọi là đái tháo đường, đó là sự rối loạn chuyển hóa cacbolhydrat từ glucose thành năng lượng sống. Quá trình chuyển hóa đó có sự tham gia rất quan trọng của hooc mon insulin do tuyến tụy sản sinh. Những người mắc bệnh tiểu đường có thể do rối loạn chuyển hóa đường trong máu hoặc thiếu hoocmon insulin. Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ tử vong cao do các biến chứng nguy hiểm.

1. Biến chứng ảnh hưởng đến não

Biến chứng bệnh tiểu đường 1

Tiểu đường ảnh hưởng nhiều đến não

Một trong những biến chứng bệnh tiểu đường rất nguy hiểm là biến chứng ảnh hưởng đến não. Tiểu đường khiến tổn thương các dây thần kinh ngoại biên, Biểu hiện dễ nhận biết của việc tổn thương thần kinh ngoại biên: da khô, chân tay lở loét, sưng phù…Chính vì thế, người tiểu đường có biểu hiện vết thương khó lành.

Ngoài ra, biến chứng nguy hại đến não của tiểu đường gây co rút ở não bất thường, suy giảm nhận thức của người bệnh.

2. Suy giảm thị lực

Biến chứng bệnh tiểu đường 2

Tiểu đường gây suy giảm thị lực

Không chỉ ảnh hưởng đến não, tiểu đường gây suy giảm thị lực của người bệnh một cách trầm trọng. Lượng đường trong máu tăng gây tắc nghẽn các mao mạch nhỏ tại mắt. Do đó, người bệnh thường mắc các bệnh: suy giảm thị lực và quáng gà….

3. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến thận

Biến chứng bệnh tiểu đường dễ nhận biết là suy thận, con số này lên đến 20 – 40% bệnh nhân. Trong quá trình lọc của thận, thận sẽ giữ lại nhiều glucose nên gây ảnh hưởng nhiều đến thận. Người bệnh có thể chủ động nhận biết biến chứng này thông qua một số biểu hiện: nước tiểu có bọt, có máu trong nước tiểu, phù…

Biến chứng bệnh tiểu đường 3

Suy thận – biến chứng nguy hiểm nhất của tiểu đường

4 Trầm cảm

Ngoài những bệnh trên, biến chứng bệnh tiểu đường khá nguy hiểm và không hiếm gặp là trầm cảm.

Ngoài ra, bệnh tiểu đường gây ra nhiều bệnh khác: khó ngủ, mệt mỏi, mất sinh lực, chán ăn…

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook