Hội thảo

Những biểu hiện của bệnh đau dạ dày dễ nhận biết

02:30:47 - 12/09/2013 - admin

Đau dạ dày là bệnh ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Điều đáng chú ý, các bệnh lý về dạ dày ngày càng gia tăng về mức độ nguy hiểm. Vậy nên, sau đây là những biểu hiện của bệnh đau dạ dày dễ nhận biết để bạn chủ động phòng tránh.

Cứ 100 người thì có 60 người mắc bệnh đau dạ dày. Con số trên cho thấy, bệnh đau dạ dày là bệnh thường gặp và đứng đầu trong các bệnh về đường tiêu hóa. Nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh lý liên quan đến dạ dày chủ yếu do chế độ ăn uống không khoa học, ăn quá nhiều đồ ăn cay – nóng, ăn không đúng bữa, thức ăn khó tiêu…Đau dạ dày thường gặp cả ở phụ nữ và nam giới. Tuy nhiên, nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn do môi trường làm việc căng thẳng, thường xuyên uống rượu, bia, hút thuốc lá…

Biểu hiện bệnh đau dạ dày 1

Nhiều người mắc bệnh đau dạ dày

Một số biểu hiện của bệnh đau dạ dày dễ nhận biết như sau:

1. Đau vùng thượng vị

Đây là biểu hiện của bệnh đau dạ dày đầu tiên, gặp ở hầu hết các bệnh nhân. Thượng vị là vùng trên của dạ dày, nằm ở vị trí ngay dưới ức. Tùy thuốc vào cơ địa của từng người mà mức độ đau khác nhau. Đau thượng vị thường có cảm giác đau âm ỉ, nóng rát, có thể lan lên ngực hoặc sau lưng. Một điều đáng chú ý, đau thượng vị thường có chu kì và liên quan đến bữa ăn. Thông thường, bệnh nhân đau thượng vị khi quá đói hoặc quá no, đau sau bữa ăn.

Biểu hiện bệnh đau dạ dày 2

Đau thượng vị là biểu hiện đầu tiên của bệnh đau dạ dày

2. Ợ chua -ợ nóng

Những người mắc các bệnh lý liên quan đến dạ dày đều khẳng định rằng, một trong những biểu hiện của bệnh đau dạ dày đầu tiên là ợ chua. Mặc dù không gây nguy hại đến sức khỏe nhưng ợ chua gây ra nhiều phiền phức, gây ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Ợ chua hoặc ợ nóng thường xảy ra khi bệnh nhân đói, ăn những món ăn không hợp khẩu vị… Nguyên nhân gây ợ chua, ợ nóng do sự co bóp của dạ dày, tiết dịch dạ dày và các bệnh như: Viêm loét dạ dày, rối loạn chức năng chuyển hóa của gan, các tổn thương gây tắc ruột…

3. Chán ăn

Biểu hiện bệnh đau dạ dày 3

Chán ăn là biểu hiện bệnh đau dạ dày

Chán ăn là biểu hiện của bệnh đau dạ dày mà nhiều người dễ bỏ qua, thậm chí có người nhầm tưởng đó là do mệt mỏi hoặc dấu hiệu của bệnh gan. Tuy nhiên, trên thực tế bệnh nhân đau dạ dày giai đoạn đầu có biểu hiện chán ăn, mệt mỏi.

Ngoài ra, còn có một số biểu hiện của bệnh dạ dày như: buồn nôn, thậm chí là nôn, chảy máu tiêu hóa, sút cân và mệt mỏi….

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook