Hội thảo

Những biểu hiện của bệnh HIV bạn cần biết

23:45:51 - 28/09/2013 - admin

Theo nghiên cứu, có khoảng 30 -40% bệnh nhân HIV không hề biết mình mắc bệnh trong thời gian đầu. Tuy nhiên, có những biểu hiện của bệnh HIV dễ nhận biết nếu bạn chú ý quan sát và lưu tâm đến các triệu chứng đó.

Ngày nay, số người nhiễm HIV đang tăng lên với con số chóng mặt. Điều đang chú ý, người mắc HIV ngày càng trẻ hóa. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị bệnh, ngăn chặn sự phát triển của virus HIV. Cũng giống nhiều bệnh lý khác, có những biểu hiện của bệnh HIV dễ nhận biết

1. Sốt nhẹ

Những biểu hiện của bệnh HIV 1

Sốt là biểu hiện rõ rệt

Hầu hết bệnh nhân HIV giai đoạn đầu hoặc giai đoạn ủ bệnh đều có triệu chứng sốt nhẹ, kéo dài, có thể kèm theo đau đầu, buồn nôn. Thông thường, sốt nhẹ thường diễn ra vào buổi chiều nên nhiều người dễ nhầm tưởng bệnh sốt virus. Khi cơ thể bị virus HIV tấn công làm hệ miễn dịch suy giảm, tạo điều kiện cho các vi khuẩn khác xâm nhập. Cơ chế phản ứng tự nhiên của cơ thể, tăng lượng bạch cầu tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Sự tăng bawchj cầu gây lên hiện tượng sốt nhẹ.

2.  Giảm cân đột ngột và tiêu chảy kéo dài

Những biểu hiện của bệnh HIV 2

Giảm cân đột ngột – biểu hiện của HIV

Một trong những biểu hiện của bệnh HIV là triệu chứng tiêu chảy kéo dài. Khi đó, virus HIV khiến rối loạn tiêu hóa, gây tiêu chảy. Ngoài ra, khi bệnh nhân bị tiêu chảy, không thể hấp thụ chất dinh dưỡng nên giảm cân đột ngột. Theo các bác sĩ, khi bạn không thực hiện chế độ giảm cân mà giảm trên 5kg/ tháng hãy đi khám bác sĩ để được tư vấn sớm nhất.

3. Đau khớp, sưng hạch bạch huyết

Bệnh nhân HIV thường có biểu hiện đau các khớp, đặc biệt là khớp gối và sưng hạch bạch huyết để chống lại các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Những biểu hiện của bệnh HIV 3

Bệnh nhân HIV thường xuyên đau khớp gối

4. Phát ban

Phát ban là triệu chứng quan trọng nhất, điển hình nhất trong những biểu hiện của bệnh HIV. Trên cơ thể người bệnh xuất hiện nhiều đốm đỏ, mọng nước nhìn giống như mụn nhọt. Người bệnh không nên để các mụn đỏ vỡ ra sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

5. Các triệu chứng khác

Bên cạnh các triệu chứng dễ nhận biết, điển hình trên, bệnh nhân HIV có một số biểu hiện khác: Đau họng, ho, đau đầu…

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook