loading...

Hội thảo

Những liệu pháp điều trị viêm gan B mãn tính

13:15:55 - 20/09/2013 - admin

Theo thống kê của tổ chức Y tế thế giới, có khoảng nửa triệu người tử vong do viêm gan b. Con số trên cho thấy sự “tàn phá” của siêu vi viêm gan B. Nếu không điều trị kịp thời, viêm gan B cấp tính chuyển sang dạng mãn tính. Đo đó, việc điều trị viêm gan B mãn tính ngày càng khó khăn.

1. Bệnh viêm gan B mãn tínhvà những triệu chứng

Số liệu của WHO cho thấy có khoảng 1/3 dân số thế giới mắc các bệnh lý về gan, trong đó viêm gan B mãn tính chiếm tỷ lệ cao. Bệnh viêm gan B mãn tính là biến chứng của viêm gan B cấp tính không được điều trị kịp thời và dứt điểm. Khi bị viêm gan B mãn tính là lúc gan bị tổn thương nghiêm  trọng, virus viêm gan B đang hoạt động mạnh, trong tình trạng sao chép với cấp số nhân.

Bệnh có nhiều triệu chứng dễ nhận biết:

–         Suy giảm chức năng gan: Khi gan bị virus viêm gan B tấn công, gan bị tổn thương nghiêm trọng. Đặc biệt, các siêu vi đang hoạt động mạnh mẽ, sao chép cá thể nhanh chóng. Kèm theo đó là hiện tượng đau tức ở vùng gan.

Điều trị viêm gan B mãn tính 1

Viêm gan B khiến bệnh nhân mệt mỏi

–         Hệ tiêu hóa: Gan có vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa nên khi chức năng gan giảm khiến hệ tiêu hóa hoạt động không hiệu quả. Do đó, người bệnh có cảm giác chán ăn, mệt mỏi, đau bụng, tiêu chảy…

Ngoài ra, người bị bệnh viêm gan B mãn tính có các biểu hiện ngoài da: vàng da, mắt vàng, trên da xuất hiện những nốt hình con nhện bất thường. Việc nhận biết những dấu hiệu  rất quan trọng trong việc điều trị viêm gan B mãn tính hiệu quả.

2. Các liệu pháp điều trị bệnh viêm gan B mãn tính

Điều trị bệnh gan nói chung và điều trị viêm gan B mãn tính nói riêng có nhiều liệu pháp, trong đó có liệu pháp khoa học và liệu pháp các bài thuốc dân gian bào chế từ thảo dược.

Với sự phát triển của y học, để điều trị bệnh gan có nhiều loại thuốc hạ men gan, tăng cường chức năng gan…

Điều trị viêm gan B mãn tính 2

Cây chó đẻ có tác dụng tốt trong điều trị bênh viêm gan b mãn tính

–         Cây diệp hạ châu: Trong dân gian thường gọi là cây chó đẻ. Ngoài ra, trong thiên nhiên có nhiều loại thảo dược có tác dụng tốt điều trị bệnh viêm gan B mãn tính, mát gan, tiêu độc. Theo nhiều nghiên cứu khoa học hiện đại, cho thấy, cây thuốc chó đẻ có chứa các enzyme có tác dụng chưa viêm gan. Để chứng minh điều đó, một thì nghiệm cho thấy, trên 50% yếu tố lây truyền của virus viêm gan B có thể bị ngăn chặn sau 30 ngày sử dụng cây thuốc chó đẻ. Với các chất hóa học trong cây thuốc chó đẻ có tác dụng bảo vệ gan. Nhiều nghiên cứu cho thấy, cây thuốc chó đẻ có tác dụng kháng virus viêm gan B.

–         Nhân trần: Với tính mát, thanh nhiệt, nhân trần có tác dụng tốt trong việc làm mát gan. Chính vì vậy, từ lâu trong dân gian đã sử dụng nhân trần nấu nước uống hàng ngày.

Điều trị viêm gan B mãn tính 3

Râu ngô giúp mát gan, tiêu độc

–         Râu ngô: Được biết râu ngô có tác dụng lợi tiểu, ngoài ra, râu ngô có thể hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B mãn tính. Ngoài hàm lượng vitamin C và potassium cao, râu bắp còn cung cấp thêm những chất quan trọng khác như allantoin, mucilage và saponin. Chất allantoin có tác dụng làm lành vết thương, làm lành bệnh…

Cùng với các liệu pháp trên, để điều trị viêm gan B mãn tính, người bệnh cần có chế độ ăn và chế độ luyện tập phù hợp.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook